Ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nỗ lực gia nhập CPTPP

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa giải quyết những quan ngại về hành vi thương mại của Trung Quốc khi nước này đang tìm cách gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo SCMP.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nỗ lực gia nhập CPTPP - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tuyên bố nước này sẽ tích cực tham gia CPTPP

CHụp Màn Hình SCMP

Trong bài phát biểu được ghi hình cho Triển lãm xuất nhập khẩu quốc tế Trung Quốc ở thành phố Thượng Hải, diễn ra từ ngày 5-10.11, ông Tập Cận Bình hôm 4.11 tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nỗ lực gia nhập CPTPP và Thỏa thuận Đối tác kinh tế kỹ thuật số, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Ông Tập còn tuyên bố: “Trung Quốc sẽ chủ động và cởi mở tham gia các cuộc đàm phán về kinh tế kỹ thuật số, thương mại, môi trường, trợ cấp công nghiệp và các công ty nhà nước, và bảo vệ chủ nghĩa đa phương, hệ thống dựa trên quy tắc quốc tế, bảo vệ sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”.

Một cố vấn cho chính phủ Trung Quốc nhận định Bắc Kinh có thể duy trì một số chính sách trợ cấp và quy tắc riêng của nước này về các công ty nhà nước, nhưng sẽ dần dần hướng tới tiêu chuẩn cần cho việc gia nhập CPTPP, theo SCMP.

Hồi tháng 9, Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Việc gia nhập CPTPP cần phải có sự phê chuẩn của tất cả 11 quốc gia thành viên hiện nay, gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Trong khi đó, Trung Quốc hiện có tranh chấp thương mại với một số quốc gia thành viên, trong đó có Úc.

Việc Trung Quốc xúc tiến tham gia CPTPP được cho là nhằm gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn còn thận trọng về việc trở lại hiệp định này, theo Đài NHK.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Thế giới đang tái định hình theo trật tự 3 cực Mỹ - Nga - Trung Quốc

Trước khi được 11 quốc gia thành viên ký vào năm 2018, CPTPP được biết với tên gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy lúc đầu đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập TPP, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU