Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ đánh bại ‘vi rút ác quỷ’ gây viêm phổi Vũ Hán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus rằng ông tự tin sẽ đánh bại “ác quỷ” vi rút corona mới đã giết chết 106 người và lan rộng khắp thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp với tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại thủ đô Bắc Kinh ngày 28.1 /// Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp với tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại thủ đô Bắc Kinh ngày 28.1
Reuters

Tại thủ đô Bắc Kinh ngày 28.1, Chủ tịch Tập và ông Ghebreyesus đã thảo luận về cách bảo vệ người Trung Quốc lẫn công dân nước ngoài tại những khu vực chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi lạ do vi rút corona mới (2019-nCoV) gây ra. Hai bên nhấn mạnh “những biện pháp thay thế”, không nhất thiết phải sơ tán người nước ngoài ở ổ dịch là thành phố Vũ Hán, theo thông báo của WHO.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Tập nói: “Vi rút là ác quỷ và chúng tôi không thể để ác quỷ ẩn náu".

"Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác quốc tế và hoan nghênh sự tham gia của WHO trong phòng chống dịch bệnh... Chúng tôi tin rằng WHO và cộng đồng quốc tế sẽ đưa ra đánh giá bình tĩnh, khách quan và phù hợp về vi rút corona mới. Trung Quốc tự tin sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh", ông Tập cho biết.

WHO "tin tưởng" Trung Quốc

Về phần mình, ông Ghebreyesus cho biết ông “tin tưởng” vào khả năng kiểm soát dịch bệnh viêm phổi của chính phủ Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tedros nói WHO "không khuyến cáo nước ngoài sơ tán công dân khỏi Trung Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế giữ bình tĩnh, không nên phản ứng thái quá".

Các tuyên bố được đưa ra giữa lúc dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút corona mới (2019-nCoV) gây ra đang lan rộng khắp rộng khắp thế giới, tính đến ngày 28.1 có 106 người chết và hơn 4.500 ca nhiễm.

Nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Anh đang gấp rút tiến hành kế hoạch sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ đánh bại ‘vi rút ác quỷ’ gây viêm phổi Vũ Hán - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại thủ đô Bắc Kinh ngày 28.1

Reuters

Tuần rồi, một ủy ban của WHO bao gồm 16 chuyên gia độc lập hai lần từ chối từ chối tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế” liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán. Ủy ban này lý giải rằng các trường hợp tử vong và nhiễm bệnh chỉ gia tăng ở Trung Quốc nên không nhất thiết phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Vi rút corona mới lan ra nước ngoài, với Sri Lanka và Đức là những quốc gia mới nhất xác nhận có ca nhiễm. Tất cả 106 người tử vong đều ở Trung Quốc, trong đó có 6 người từ thành phố Vũ Hán, nơi vi rút corona mới được phát hiện từ hồi cuối tháng 12.2019, theo Reuters.

Chính quyền trung ương Trung Quốc kêu gọi minh bạch trong xử lý khủng hoảng sau khi những quan chức ở Vũ Hán bị lên án che đậy thông tin, trì trệ trong công tác xử lý dịch bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU