Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc và Mỹ nên đoàn kết chống đại dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc và Mỹ nên "đoàn kết chiến đấu" chống lại đại dịch COVID-19, Chủ tịch Tập Cận Bình nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump ngày 27.3.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang di chuyển ngang qua bức chân dung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Thượng Hải ngày 12.3 /// Reuters
Một người phụ nữ đeo khẩu trang di chuyển ngang qua bức chân dung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Thượng Hải ngày 12.3
Reuters

Đài CCTV dẫn lời Chủ tịch Tập nói với Tổng thống Trump rằng ông hy vọng "Mỹ sẽ có những hành động thực chất để cải thiện mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ".

Chủ tịch Tập kêu gọi hai bên nên cùng nhau chống lại đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh Trung Quốc "mong muốn tiếp tục chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với Mỹ". "Quan hệ Trung Quốc-Mỹ đang ở "thời điểm quan trọng" và hợp tác đôi bên cùng có lợi là "sự lựa chọn đúng đắn duy nhất", theo ông Tập.

Ông Tập cho hay Trung Quốc cũng đã chia sẻ thông tin "kịp thời và xuyên suốt” về dịch bệnh với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các quốc gia khác bao gồm cả Mỹ. "Những căn bệnh truyền nhiễm là kẻ thù chung của nhân loại và không phân biệt chủng tộc hay biên giới", ông Tập lưu ý.

Một số tỉnh, thành phố và các công ty ở Trung Quốc cũng đã cung cấp vật tư y tế và hỗ trợ cho Mỹ, ông Tập nói thêm.

Đáp lại, trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông đã có "cuộc điện đàm rất tốt" với Chủ tịch Tập và hai bên đã thảo luận "rất chi tiết" về đại dịch. "Trung Quốc có kinh nghiệm và hiểu biết nhiều về virus. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhau. Rất cảm kích", ông Trump viết.

[VIDEO] Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ cao nhất thế giới, vượt Trung Quốc và Ý

Đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, các lãnh đạo G20 (nhóm các nền kinh tế lớn), bao gồm ông Tập và ông Trump, trong cuộc họp khẩn cấp trực tuyến ngày 26.3 đã cam kết "một mặt trận thống nhất" trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 và sẽ bơm 5 nghìn tỉ USD vào nền kinh tế toàn cầu.

Ngày 26.3, số ca nhiễm ở Mỹ tăng vọt lên gần 86.000, cao nhất trên thế giới, vượt qua Trung Quốc đại lục và Ý. Mỹ cũng đã ghi nhận hơn 1.200 người chết. Trong khi đó, Ý có hơn 80.000 ca nhiễm, với số người tử vong cao nhất thế giới là hơn 8.200. Còn số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục là hơn 81.000 và hơn 3.200 người chết.

Diễn biến xảy ra giữa lúc hai quốc gia trong những tuần gần đây đấu khẩu gay gắt về nguồn gốc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần phản đối việc Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục dùng từ "virus Trung Quốc" để nhấn mạnh nguồn gốc của SARS-CoV-2, vốn bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cuối năm ngoái. Dù vậy, ông Trump sau đó không dùng từ “virus Trung Quốc” vì bị chỉ trích kích ngoài làn sóng phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á.

[VIDEO] Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc phản ứng "thuyết âm mưu" về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Trong khi đó, trên Twitter, ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 12.3 tung ra thuyết âm mưu cho rằng quân đội Mỹ đã mang SARS-CoV-2 đến Vũ Hán. Sau động thái này, Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc truyền bá thông tin sai lệch. Ông Trump cũng liên tục lên án Trung Quốc thiếu minh bạch và trì trệ xử lý dịch bệnh lúc mới bùng phát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU