Ông Tập Cận Bình mở rộng quyền huy động thời chiến?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội Trung Quốc được cho là đã trao cho giới lãnh đạo trung ương do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu thêm quyền kiểm soát việc huy động nguồn lực cho quốc phòng mà không phải trải qua các quá trình pháp lý mất thời gian.

Ông Tập Cận Bình mở rộng quyền huy động thời chiến? - ảnh 1
Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập. Quân đội Trung Quốc được cho là đang gặp khó khăn trong việc tuyển binh.

REuters

Theo các thông tin mới đây, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức quốc hội, NPC) của Trung Quốc ngày 23.10 đã ra quyết định điều chỉnh tạm thời các điều khoản của những luật liên quan trong lúc cải cách hệ thống huy động quốc phòng, theo Tân Hoa xã. Việc điều chỉnh tạm thời này nhằm hỗ trợ thực hiện những quyết định của chính quyền trung ương về cải cách cơ chế quốc phòng của Trung Quốc.

Quyết định mới, sẽ được áp dụng cho việc sửa đổi 4 luật, gồm Luật Huy động quốc phòng, Luật Phòng không dân sự, Luật Vận tải quốc phòng và Luật Giáo dục quốc phòng, nhằm củng cố quyền lực của giới lãnh đạo trung ương Trung Quốc, theo tờ Nikkei Asia ngày 6.11.

Tờ báo Nhật chỉ ra quyết định mới sẽ cho phép giới lãnh đạo Trung Quốc mở rộng nhóm tuổi được huy động cho mục đích quốc phòng mà không phải thông qua NPC. Luật Huy động quốc phòng quy định đàn ông từ 18-60 tuổi và phụ nữ từ 18-55 tuổi có thể được huy động cho mục đích quốc phòng nếu “chủ quyền, sự thống nhất, tính toàn vẹn lãnh thổ hay an ninh nhà nước bị đe dọa”.

Sự thay đổi như trên sẽ cho phép giới lãnh đạo Trung Quốc sửa đổi nhanh chóng Luật Huy động quốc phòng và mở rộng nhóm tuổi của các công dân mà họ muốn tuyển chọn khi có chiến tranh, theo Nikkei Asia.

Ông Tập Cận Bình mở rộng quyền huy động thời chiến? - ảnh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện ở Bắc Kinh ngày 30.9

REuters

Quyết định mới được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan, căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ về Đài Loan leo thang và Bắc Kinh tăng cường hiện diện ở Biển Đông. Washington đang đẩy mạnh hợp tác với Đài Bắc và đang làm việc với Liên minh châu Âu cũng như Nhật Bản để đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Tuy Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tiếp tục đối thoại, Bắc Kinh được cho là ngày càng quan ngại về nguy cơ xảy ra tình huống khó đoán về mặt quân sự, theo Nikkei Asia.

Quyết định mới cũng được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực tuyển binh sĩ. Hồi tháng trước, ông Tập Cận Bình, lãnh đạo Quân ủy trung ương, đã phê chuẩn việc mở rộng các lợi ích về y tế cho cha mẹ, vợ/chồng và cha mẹ vợ/chồng của quân nhân, theo PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Họ cũng sẽ nhận được sự chăm sóc ưu tiên tại các cơ sở y tế.

Ông Tập Cận Bình cam kết tái thống nhất Đài Loan nhân 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc, với số lượng thành viên lên tới khoảng 2 triệu người, chủ yếu dựa vào việc tuyển quân trên cơ sở tình nguyện. Tuy nhiên, PLA được cho là ngày càng khó tuyển đủ quân số theo chỉ tiêu, do người Trung Quốc ngày càng có ít con và ngày càng có nhiều người trẻ tiếp tục con đường học vấn hơn là nhập ngũ.

“Bạn không thể dùng điện thoại thông minh trong nhiều tháng khi ở trên biển. Ngày càng có nhiều người trẻ nói rằng họ không muốn nhập ngũ và họ sẽ không thể có được các mối quan hệ lãng mạn trong lúc phục vụ ở quân đội”, Nikkei Asia dẫn lời một sĩ quan hải quân Trung Quốc về hưu cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU