Ông Tập Cận Bình mở cửa cho tăng trưởng Trung Quốc xuống dưới 6,5%

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giờ không mặn mà với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% do lo ngại về nợ tăng và môi trường toàn cầu thiếu chắc chắn hậu chiến thắng của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// Ảnh: Bloomberg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, đây là thông tin do một nguồn thạo tin tiết lộ. Ông Tập nói trong một cuộc họp của nhóm chỉ đạo kinh tế, tài chính hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng Đại lục không cần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế nếu làm vậy đồng nghĩa với việc tạo ra quá nhiều rủi ro. Các quan chức có mặt tại cuộc họp đồng ý rằng nền kinh tế 11.000 tỉ USD vẫn sẽ ổn định với tốc độ tăng trưởng chậm hơn, miễn là số liệu việc làm vẫn chắc chắn.

Tăng trưởng thấp hơn mục tiêu đề ra là điều phù hợp với dự báo của giới phân tích, rằng tốc độ đi lên của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sẽ tiếp tục hạ trong những năm tới từ mức 6,7% năm 2016. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc khi nước này thay đổi từ nền kinh tế dựa vào xuất khẩu sang nền kinh tế dựa vào dịch vụ và tiêu thụ trong nước.

Năm ngoái, giới hoạch định chính sách Đại lục cam kết tốc độ tăng trưởng thường niên ít nhất 6,5% trong 5 năm đến hết năm 2020. Một số nhà kinh tế chỉ trích rằng mục tiêu tăng trưởng sẽ thúc đẩy thêm rủi ro, yếu tố có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là một trong những tổ chức đề nghị Trung Quốc đặt mục tiêu thấp hơn.

Thay đổi này cho thấy dàn lãnh đạo Đại lục nhìn thấy rủi ro hệ thống hiện đủ lớn để tái đánh giá mục tiêu quan trọng và có thể bớt nghiêng về phía tăng kích thích tài chính cùng tiền tệ.

“Đây là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi tích cực. Mục tiêu tăng trưởng 6,5% giờ không chỉ là trở ngại cho việc điều chỉnh cơ cấu cần thiết mà còn là ''thủ phạm'' khiến nợ tăng nhanh”, nhà kinh tế về Trung Quốc Yao Wei thuộc ngân hàng Societe Generale nói.

Nhà phân tích kinh tế vĩ mô Zhu Qibing tại hãng BOCI International nhận định: “Tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong trung và dài hạn sẽ giúp điều chỉnh cơ cấu kinh tế và phân tán bớt rủi ro. Điều này sẽ giúp thúc đẩy ''sức khỏe'' dài hạn của nền kinh tế”.

Trong cuộc họp hồi tuần trước, ông Tập và dàn quan chức kinh tế hàng đầu cam kết đặt việc ngăn chặn, kiểm soát rủi ro tài chính nhằm tránh bong bóng tài sản là ưu tiên hàng đầu trong năm 2017. Họ cũng cho hay về kế hoạch chính sách tiền tệ thận trọng, trung lập trong năm sau và chính sách tài khóa chủ động trong năm tới.

Chủ nghĩa dân túy đang lên cao ở Mỹ và châu Âu đặt ra nguy cơ mới cho chính quyền của ông Tập, bên từng cảnh báo về những mối nguy hại của một cuộc chiến thương mại. Trước đây, giới hoạch định chính sách Đại lục từng đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% để đạt lời hứa xây dựng “một xã hội khá giả” vào năm 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU