Ông Tập Cận Bình: Chiến lược đối phó Covid-19 của Trung Quốc đúng đắn và hiệu quả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28.6 tuyên bố chiến lược đối phó với Covid-19 của nước này là “đúng đắn và hiệu quả”, do đó cần được nghiêm túc tuân thủ.

Ông Tập Cận Bình: Chiến lược đối phó Covid-19 của Trung Quốc đúng đắn và hiệu quả - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

reuters

Tân Hoa xã ngày 29.6 dẫn lại phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chiến lược chống Covid-19 mà đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra là "đúng đắn và hiệu quả". Do đó, Trung Quốc cần nghiêm túc tuân thủ chiến lược này.

Ông Tập cũng nói với dân số đông như hiện tại, Trung Quốc sẽ phải gánh chịu "hậu quả không thể tưởng tượng" nếu áp dụng xu hướng "nằm im". Chủ tịch Tập còn cho biết Trung Quốc thà chấp nhận một số tác động tạm thời đối với sự phát triển kinh tế hơn là để cuộc sống và sức khỏe của người dân bị tổn hại.

Các phát biểu trên được ông Tập đưa ra trong chuyến tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 28.6.

Việc Trung Quốc đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt để chống Covid-19 ngay cả khi thế giới đang cố gắng sống chung với virus đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế nước này, khiến các doanh nghiệp và hàng triệu người dân trong các thành phố như Thượng Hải giận dữ vì lệnh phong tỏa trong nhiều tuần liền.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã thận trọng nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch. Các quan chức y tế cho biết thời gian ủ bệnh ngắn hơn của biến thể Omicron cho phép họ điều chỉnh thời gian cách ly.

Theo AFP, Trung Quốc ngày 28.6 đã giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với khách du lịch nước ngoài, lần nới lỏng lớn nhất kể từ đầu đại dịch đến nay.

Hướng dẫn mới giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với khách du lịch nước ngoài xuống còn 7 ngày và họ chỉ phải cách ly tại nhà trong 3 ngày. Trước đó, tổng thời gian khách du lịch nước ngoài phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà sau khi nhập cảnh ở Trung Quốc là 21 ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU