Ông Tập Cận Bình cảnh báo về tình hình ‘nghiêm trọng’ ở eo biển Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong thư chúc mừng tân lãnh đạo của Quốc dân đảng (KMT) ở Đài Loan hôm nay 26.9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo rằng tình hình ở eo biển Đài Loan “phức tạp và nghiêm trọng”, theo Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một phiên họp ở Bắc Kinh vào tháng 5.2020 /// Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một phiên họp ở Bắc Kinh vào tháng 5.2020
Reuters

KMT hôm 25.9 đã bầu cựu Thị trưởng thành phố Tân Bắc Chu Lập Luân làm lãnh đạo mới của đảng này và ông Chu đã tỏ dấu hiệu muốn khôi phục các mối liên lạc cấp cao với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong thư gửi ông Chu, ông Tập nhấn mạnh cả hai đảng từng “có tương tác tốt” dựa trên cơ sở cùng phản đối Đài Loan độc lập, theo Reuters. “Hiện tại, tình hình ở eo biển Đài Loan phức tạp và nghiêm trọng. Tất cả người con của quốc gia Trung Quốc phải làm việc cùng nhau và cùng hướng về phía trước”, ông Tập viết trong thư, theo Reuters trích nội dung của một bản sao được KMT công bố.

Ông Tập còn bày tỏ hy vọng cả hai đảng nói trên có thể hợp tác về “việc tìm kiếm hòa bình ở eo biển Đài Loan” và “tìm cách tái thống nhất quốc gia”.

[VIDEO] 24 máy quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan trong 1 ngày

Đáp lại thư của ông Tập, ông Chu khẳng định người dân ở hai bên bờ eo biển Đài Loan “đều là con cháu của Hoàng Đế”, hay nói cách khác đều là người Hán, theo Reuters. Ông Chu, thất bại trước nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử hồi năm 2016, cho rằng đảng Dân tiến của bà Thái chịu trách nhiệm cho các căng thẳng với Bắc Kinh sau khi theo đuổi những chính sách chống Trung Quốc.

Căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan leo thang kể từ khi bà Thái lên lãnh đạo Đài Loan cách đây 5 năm. Kể từ năm ngoái, Trung Quốc thường xuyên cho máy bay quân sự bay vào khu vực phía tây nam thuộc vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU