Ông Putin ra cáo buộc mới chống phương Tây

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 9.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích mong muốn duy trì sự thống trị của phương Tây trên trường thế giới đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột, theo Reuters.

“Nguy cơ xảy ra xung đột trên thế giới đang gia tăng và đây là hậu quả trực tiếp của những nỗ lực từ giới tinh hoa phương Tây nhằm duy trì sự thống trị của họ về chính trị, tài chính, quân sự và ý thức hệ bằng mọi cách”, ông Putin phát biểu trong một video được gửi tới hội nghị của các bộ trưởng quốc phòng thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và một nhóm các nước thuộc Liên Xô trước đây. Ông còn cáo buộc phương Tây “bóc lột” Ukraine và sử dụng người dân nước này làm “bia đỡ đạn” trong cuộc xung đột chống lại Nga.

Xem nhanh: Ngày 288 chiến dịch, Kremlin nói tấn công hạ tầng vì bị gây sự, kết thúc chiến sự tùy thuộc ông Zelensky

Trong khi đó, Reuters hôm qua dẫn lời Tỉnh trưởng Pavlo Kyurylenko của tỉnh Donetsk cho hay giao tranh ác liệt nhất đang diễn ra gần các thành phố Bakhmut và Avdiivka và lực lượng Nga đang nã pháo vào toàn bộ chiến tuyến trong tỉnh. Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 8.12 tuyên bố Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia. Tuyên bố mới cho thấy Nga dường như từ bỏ việc chiếm giữ các lãnh thổ khác ở phía tây và đông bắc mà Ukraine đã giành lại được trước đó, theo Reuters.

Ông Putin ra cáo buộc mới chống phương Tây - ảnh 1

Cùng ngày, Reuters loan tin Mỹ đang chuẩn bị cung cấp gói viện trợ quân sự mới trị giá 275 triệu USD nhằm cung cấp các khả năng mới để giúp Ukraine đánh bại máy bay không người lái và tăng cường khả năng phòng không. Ngoài ra, báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung ngày 6.12 dẫn các nguồn tin tiết lộ chính phủ Mỹ đã nói với chính phủ Đức rằng Washington hoan nghênh ý tưởng Berlin chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Mỹ ủng hộ Đức gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU