Ông Putin: 'Quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao chưa từng thấy'

0 Thanh Niên Online

(TNO) “Quan hệ Nga – Trung Quốc đang ở mức cao chưa từng thấy và điều đó đáp ứng lợi ích quốc gia của cả hai nước”, Itar-Tass dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin: 'Quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao chưa từng thấy'

(TNO) “Quan hệ Nga – Trung Quốc đang ở mức cao chưa từng thấy và điều đó đáp ứng lợi ích quốc gia của cả hai nước”, Itar-Tass dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin: 'Quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao chưa từng thấy' - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi ông Vương đang ở thăm Moscow.

Ông Putin nhấn mạnh mối quan hệ Nga – Trung là một ví dụ tích cực của sáng kiến cấp cao đã được thực hiện trong thực tế và điều đó chứng tỏ cho mọi người hiểu “tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, cũng như vai trò của sự hợp tác giữa hai nước đối với quan hệ quốc tế”.

Nhà lãnh đạo Nga đã nhắc tới ông Tập Cận Bình là “người bạn lớn”, đồng thời khẳng định Nga mong muốn được đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc vào ngày 8.5 tới cũng tại Moscow để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Liên Xô giành thắng lợi trong chiến tranh thế giới thứ 2, theo Itar-Tass.

Đáp lại, người đứng đầu ngành Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình rất coi trọng sự tin tưởng và tình cảm hữu nghị với Tổng thống Putin, đồng thời ông Tập cũng đang rất mong chờ tới Moscow tham dự sự kiện vào tháng 5.
Ông Putin: 'Quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao chưa từng thấy' - ảnh 2Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP

Ông Vương nhấn mạnh quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang bước vào giai đoạn đối tác chiến lược mới. Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, trong hai năm qua, Bắc Kinh và Moscow đã đạt được 107 thỏa thuận chiến lược chung, trong số đó, 55 thỏa thuận đã được thực thi, và 31 thỏa thuận khác đang trong giai đoạn được nhận thức tích cực, theo Itar-Tass.

Trước đó, ông Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng đã hội đàm, thảo luận về việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược,cũng như những vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác chiến lược của hai nước đang phát triển một cách minh bạch, mang lại lợi ích cho cả hai bên và quan hệ quốc tế.

Còn Ngoại trưởng Trung Quốc thì cho rằng mối quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Trung Quốc-Nga là một trong những trụ cột chính đối với sự phát triển và thịnh vượng của cả hai nước, và cũng là một trong những yếu tố quan trọng bảo đảm giúp gìn giữ an ninh và ổn định ở khu vực và toàn thế giới, theo Crienglish.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU