Ông Putin nói gì về phát ngôn gây xôn xao của bà Merkel?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông bị sốc và nhận định rằng phát ngôn của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel chứng minh chiến dịch của Nga là đúng.

Ông Putin nói gì về phát ngôn gây xôn xao của bà Merkel? - ảnh 1

Tổng thống Putin gặp cựu Thủ tướng Merkel tại Moscow vào tháng 8.2021

afp

Đài RT ngày 9.12 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay ông “thất vọng” về phát ngôn gần đây của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel khi thừa nhận rằng thỏa thuận Minsk chỉ là biện pháp “câu giờ” nhằm giúp quân đội Ukraine có thời gian chuẩn bị.

“Các bạn có thể nói gì về điều đó?”, ông Putin phát biểu tại một cuộc họp báo và cho hay ông bị sốc khi nghe lời thừa nhận của cựu lãnh đạo Đức. Ông từng cho rằng những đối tác ở Đức “cư xử với chúng ta bằng sự chân thành”.

Ông Putin nói gì về phát ngôn gây xôn xao của bà Merkel?

Nhà lãnh đạo Nga cho biết phát ngôn của bà Merkel một lần nữa chứng minh rằng Nga đã quyết định đúng khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Như đã xảy ra, không ai dự định tuân thủ bất cứ phần nào trong thỏa thuận Minsk”, ông Putin nói và nhắc lại rằng cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko gần đây cũng thừa nhận rằng ông đã không có ý định tuân thủ những thỏa thuận ông ký kết vào năm 2014 và 2015.

"Tôi nghĩ rằng những bên khác trong thỏa thuận ít ra cũng thành thật, nhưng không, hóa ra họ cũng lừa chúng tôi và chỉ muốn bơm vũ khí và giúp Ukraine chuẩn bị cho xung đột quân sự”, theo Tổng thống Putin.

“Dường như chúng tôi chịu đựng quá lâu. Có lẽ chúng tôi nên bắt đầu mọi việc [chiến dịch quân sự] sớm hơn, nhưng chúng tôi đã hy vọng có thể giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk”, ông phát biểu.

Ông cho rằng lời thừa nhận của bà Merkel làm dấy lên nghi vấn quan trọng về lòng tin: “Lòng tin hầu như đã là con số 0, nhưng sau những phát ngôn đó, làm sao chúng ta có thể đàm phán? Về cái gì? Liệu chúng ta có thể thỏa thuận với bất cứ ai nữa không và đâu là sự đảm bảo?”

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng sau cùng phải có một thỏa thuận gì đó. Trước đó, bà Merkel đưa ra phát biểu khi trả lời phỏng vấn với tờ Die Zeit hôm 7.12. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng lời lẽ của bà Merkel là căn cứ hợp pháp để tòa xét xử.

Vụ trao đổi tù nhân Griner-Bout có phải là chiến thắng của ông Putin?

Thỏa thuận Minsk được Đức và Pháp làm trung gian được cho là nhằm mở đường cho hòa bình tại Ukraine, giúp Donetsk và Luhansk có vị thế đặc biệt tại Ukraine. Nga cho rằng chiến dịch quân sự hiện nay ở Ukraine chủ yếu do việc Kyiv không áp dụng các điều khoản trong thỏa thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU