Ông Putin gọi động thái của châu Âu là 'con dao hai lưỡi', cảnh báo trả đũa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 5.4, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án các biện pháp châu Âu đang áp dụng đối với Tập đoàn khí đốt Gazprom của nước này ở châu lục vì xung đột Ukraine, và cảnh báo Nga sẽ trả đũa.

Ông Putin gọi động thái của châu Âu là 'con dao hai lưỡi', cảnh báo trả đũa - ảnh 1

Đức quyết định kiểm soát công ty con Gazprom Germania của Tập đoàn Gazprom đến ngày 30.9

afp

“Tình hình trong mảng năng lượng đang tồi tệ hơn do kết quả đến từ những biện pháp thô bạo và phi thị trường, bao gồm áp lực hành chính đối với công ty Gazprom của Nga tại một số quốc gia châu Âu”, Tổng thống Putin nói với các quan chức dưới quyền tại cuộc họp được phát trên truyền hình hôm 5.4.

Một ngày trước, Đức thông báo sẽ tạm thời kiểm soát công ty con của Gazprom tại Đức là Gazprom Germania.

Chính quyền Berlin cho hay động thái giành quyền kiểm soát Gazprom Germania cho đến ngày 30.9 là nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng và bảo toàn cơ sở hạ tầng then chốt trong lúc căng thẳng đang gia tăng giữa Nga và phương Tây, theo Reuters.

Ông Putin nói phương Tây cầm "dao hai lưỡi" nếu quốc hữu hoá tài sản Nga

Chính phủ Mỹ được cho là có thể sẽ đưa quyết định tương tự nhằm kiểm soát tạm thời công ty con của Gazprom ở Anh.

Tuần trước, các nhà điều tra chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành lục soát những văn phòng tại Đức của Gazprom vì nghi ngờ công ty Nga nâng giá khí đốt bất hợp pháp tại châu Âu.

Ukraine liên tục thúc giục châu Âu ngừng nhập khẩu khí đốt Nga. Hiện Nga cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt cho EU, chủ yếu cho Đức, Ý và một vài quốc gia Đông Âu.

Trước các động thái trên, chủ nhân Điện Kremlin cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm quốc hữu hóa tài sản của Nga, đồng thời gọi hành động đó là "vũ khí hai lưỡi".

Ông Putin gọi động thái của châu Âu là 'con dao hai lưỡi', cảnh báo trả đũa - ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp được truyền hình hôm 5.4

reuters

Nguy cơ khủng hoảng lương thực

Cùng ngày, Tổng thống Putin cho biết Nga phải kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực của mình sang “các quốc gia thù địch” vì những lệnh trừng phạt Nga của phương Tây đã làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu và đẩy giá năng lượng tăng vọt.

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo giá năng lượng tăng cao kết hợp tình trạng thiếu hụt phân bón sẽ buộc phương Tây in tiền để thu mua các nguồn cung, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực ở những nước nghèo hơn.

Nga có thể áp dụng biện pháp chỉ cung cấp nông sản cho các quốc gia “thân thiện”. Nga hiện là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, chủ yếu cho Trung Đông và châu Phi. Đồng thời Nga là nhà sản xuất chính phân kali, phân lân và phân bón chứa nitơ của thế giới.

Tổng thống Zelensky quyết tâm đàm phán với Nga vì mục tiêu gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU