Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành

0 Thanh Niên Online

Sáng nay lúc hơn 10 giờ sáng, đoàn công tác do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã về xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để làm việc với người dân thôn Hoành, nơi vẫn tạm giữ 19 cán bộ, chiến sĩ.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại xã Đồng Tâm /// Mai Hà
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại xã Đồng Tâm
Mai Hà
Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành - ảnh 1

10 giờ 40 cuộc làm việc bắt đầu. Ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, đáp ứng nhu cầu của nhân dân thôn Hoành, xã Mỹ Đức, đoàn công tác của UBND TP Hà Nội và Quốc hội, các cơ quan T.Ư sẽ đối thoại với bà con. Thành phần gồm: ông Đỗ Văn Đương, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Hình sự Bộ Công an, ông Trần Thắng Lợi, Phó cục trưởng cục 1 Thanh tra Chính phủ, thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành - ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu: "Thay mặt đoàn công tác, cho tôi xin lỗi bà con đã đến muộn 20 phút so với giấy mời, do trên đường có vụ va chạm giao thông, mong bà con thông cảm. Thực hiện sự chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy, đoàn công tác của TP do tôi là Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn, có đại diện Ban dân nguyện của Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, huyện Mỹ Đức... sẽ gặp gỡ với bà con".

Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành - ảnh 3

Ông Bùi Văn Kỷ (63 tuổi) đứng lên nói lời xin lỗi, nhận sai khi giữ các cán bộ, cảnh sát. "Đây là điều đáng tiếc, chúng tôi đề nghị lãnh đạo hãy tìm hiểu nguyên nhân của việc này để hiểu rõ bản chất sự việc, bức xúc của dân. Tôi thừa nhận giữ người là sai, nhưng xuất phát từ cái sai của lãnh đạo trước", ông Kỷ nói.

Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành - ảnh 4
Người dân nêu câu hỏi
Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành - ảnh 5
Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành - ảnh 6
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu

"Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại"

Ông Nguyễn Đức Chung: "Tôi thay mặt UBND, MTTQ… chia sẻ với những bức xúc, băn khoăn của bà con đã trình bày trong hội nghị, cũng như những ý kiến khác chưa được trình bày. Tôi đã ghi chép rất đầy đủ, 9 người phát biểu, nêu 21 vấn đề. Tôi sẽ nêu từng vấn đề để bà con rõ: Thứ 1, đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lan, bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm nêu rõ việc bắt giữ cán bộ, chiến sỹ của bà con là sai, đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi từng là điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra, Giám đốc công an trước khi làm Chủ tịch TP. Tôi về đây với tư cách Chủ tịch TP, để giải quyết bức xúc đất đai trong thời gian qua và giải quyết vấn đề giữ cán bộ chiến sỹ. Đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, luật pháp cũng nêu rõ khoan hồng với những người khắc phục hậu quả. Tôi tin là bà con nhận thức được rồi, sẽ được nương nhẹ. Thành ủy giao cho tôi trực tiếp chỉ đạo, gặp bà con, tôi đã gặp chị vợ, 3 người con cụ Kình và anh Ba, tôi đã ghi nhận bà con có sự hợp tác chặt chẽ, có những cuộc nói chuyện 2 - 3 giờ, thậm chí kéo dài đến 4 - 5 giờ sáng. Đến nay bà con đã nhận thức được tất cả nguyên nhân, nhận thức được cái sai và khắc phục. Sau cuộc gặp hôm nay bà con sẽ thả nốt đúng không ạ? Tôi ghi nhận bà con đã cho anh em ăn uống đầy đủ, không đánh đập, số được thả về không có thương tích. Trước khi vào hội nghị tôi đề nghị vào thăm anh em. Lát nữa thả tôi sẽ ký giấy xác nhận là anh em ăn uống đầy đủ. Với trách nhiệm, tôi sẽ báo cáo đầy đủ với lãnh đạo TƯ, TP trên tinh thần bà con được hưởng những gì đã làm.

Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành - ảnh 7

Thứ 2 bà con đề nghị chấm dứt loa tuyên truyền, tôi đã yêu cầu chấm dứt loa tuyên truyền, đúng sai thế nào do thanh tra công bố, không thể nói ra rả là đất quốc phòng, cũng đã chấm dứt loa 3 ngày nay. Thứ 3 bà con đề nghị công an huyện Mỹ Đức và công an TP không trấn áp. Có hôm bà con nhìn thấy xe biển 80B, nghi ngờ, nhưng tôi cam kết không có ai về trấn áp, bà con cứ yên tâm. Đến giờ phút này hoàn toàn không có điều đó xảy ra. Thứ 4, bà con đề nghị Viettel không xây dựng gì trên đất đồng Sênh, TP đã ra quyết định điều tra, thanh tra toàn diện khu đất này. Tôi cam kết với bà con thanh tra đúng 45 ngày ra kết luận, đưa đoàn thanh tra, tôi sẽ về trực tiếp công bố công khai, nếu bà con đồng thuận mới ký kết luận. Cụ Hiểu có ý kiến đồng chí Hồ Khiêm, thanh tra Chính phủ không khách quan, tôi sẽ yêu cầu thay thế thanh tra Khiêm trong đoàn thanh tra tới đây. Ban dân nguyện của QH và các ĐBQH sẽ giám sát. Tôi cam đoan sẽ làm công minh việc này. Đồng ý nếu người dân cử một tổ giám sát việc thực hiện thanh tra này. Các tập thể, cá nhân tạm dừng thực hiện dự án, giữ nguyên hiện trạng.

Tôi hiểu có bà con rất nghèo, thậm chí không đủ ăn nhưng vẫn nuôi cán bộ.

Về việc gây thương tích và bắt giữ cụ Kình: cụ Kình sau khi bị cơ quan điều tra bắt giữ, tôi đã đề nghị Viện kiểm sát hủy các quyết định bắt giữ. Cụ bị thương, tôi đã gặp các bác sĩ đầu ngành Bệnh viện Việt Đức, yêu cầu khẩn trương siêu âm, bác sĩ hội chẩn cần phải mổ để xử lý tốt nhất. Cụ Kình nói quê tôi rất nhiêu cụ lang giỏi băng bó được. Tôi nói sẵn sàng cho cụ về, nhưng phải có bác sĩ đủ chuyên môn, tốt nhất cho sức khỏe. Sức khỏe của cụ Kình hiện nay rất tốt, đã mổ an toàn, tỉnh táo, đã nói chuyện với người dân làng như cụ Hiểu, anh Ba và các con. Chiều nay ra khỏi phòng cách ly, gia đình hoàn toàn có thể trông coi. Từ ngày 15.4 đến nay không có việc bắt giữ cụ Kình, lệnh thả đã được anh Ba cầm về.

Chúng ta ngoài công việc còn tình cảm con người, tôi thường xuyên vào thăm hỏi cụ. Các bác yên tâm, cụ được chăm sóc tốt nhất. Trong lòng tôi cũng thực sự mong muốn cụ khỏe để về đây cho bà con yên tâm. Câu chuyện đúng sai hay không, lãnh đạo TP đã trao đổi với thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cử đoàn thanh tra của Bộ Công an thanh tra lại toàn bộ quá trình thực thi luật pháp của Công an Hà Nội. Luật quy định rõ nhưng người thực thi công vụ gây thương tích cho người khác cũng đều bị xử lý. Chúng tôi và lãnh đạo Bộ Công an rất kiên quyết việc này. Luật pháp không có vùng cấm, đã có cán bộ chiến sỹ công an đi làm sai phạm bị truy tố.

Khiếu kiện đã 4 năm, tôi mới nhận nhiệm vụ 1 năm, thanh tra toàn diện khu đất này là chưa. Việc để kéo dài như thế này có lỗi của chính quyền các cấp, trong đó có TP. Thời gian gần đây đã chỉ đạo rất quyết liệt, khởi tố, bắt 3 cán bộ xã sai phạm đất đai. Chúng tôi biết có luật sư vào đây, người nào không tốt các cụ đã từ chối. Mong các cụ chọn những luật sư đúng đắn, tư vấn để việc xử lý pháp luật đúng đắn hơn.

Thanh tra làm rõ nhiều nội dung 

Về ý kiến từng người dân, ông Chung nêu rõ: Nguồn gốc đất đồng Sênh: những năm 70 - 80 người dân đã trồng trọt ở đây, TP đã ra quyết định thanh tra toàn diện. Đề nghị các cụ cung cấp toàn bộ tài liệu cho đoàn thanh tra, 45 ngày tới sẽ công khai kết luận. Những mong mỏi chính đáng của bà con tôi ghi nhận, nếu thu hồi đất của bà con phải bồi thường chính đáng, nếu không phải có hỗ trợ… Bà con yên tâm có ĐBQH giám sát, không để xảy ra như thanh tra Hồ Khiêm nữa.

Việc bắt cụ Kình, các ý kiến nêu sao bắt không công khai, bắt Đảng viên…, lãnh đạo TP quyết định thanh tra trong 30 ngày đúng sai, nếu ai sai sẽ bị xử lý.

Có lợi ích nhóm liên quan đến đất này không? Tôi ghi nhận và đề nghị đoàn thanh tra làm rõ vấn đề này.

Việc bắt cán bộ chiến sỹ, các cụ cho rằng do bức xúc từ đất đai và xử sự, bắt cụ Kình, tôi ghi nhận và yêu cầu thanh tra làm rõ. Số cán bộ, chiến sỹ bị bắt giữ không phải là những người gây ra bức xúc của các cụ, chỉ là giọt nước tràn ly, bắt để đối thoại với TP. Đề nghị các cụ có đơn, chuyển về TP.

Ngoài cụ Kình, một số người dân bị đánh, đề nghị ghi rõ vào biên bản, công an TP phải làm rõ.

Tôi đã ghi nhận các cụ không liên quan các đối tượng xấu, nếu có vi phạm là hình sự, không phải chính trị. Tôi rất nể và ghi nhận, các cụ phát biểu rất tâm huyết, tôi chia sẻ với bức xúc các cụ.

Khi xảy ra vụ việc, Ban bí thư và lãnh đạo Thành ủy giao cho tôi trực tiếp gặp gỡ đối thoại với người dân, tôi cảm ơn những người dân trong 7 - 8 ngày qua đã trao đổi với tôi. Mọi người vẫn còn nghi ngờ, nhưng tôi tin sau buổi đối thoại thẳng thắn hôm nay mọi việc sẽ được giải tỏa. Tôi là người chỉ đạo và thường xuyên sau này sẽ lắng nghe bức xúc của các cụ, giải quyết công tâm, công bằng nhất.

Ngay từ đầu, lãnh đạo T.Ư, TP đều nhất quán trong quản lý. Đồng Tâm là xã truyền thống. Tôi rất mong muốn sau cuộc gặp gỡ này, người dân thả nốt số cán bộ còn lại. Bà con sẽ không phải thức đêm hôm, lo lắng, trở lại cuộc sống bình thường. Trước mắt, tôi cam đoan không có cơ quan công an nào, tạm dừng điều tra chờ cụ Kình về.

Trước đó, ngày 15.4 người dân xã Đồng Tâm đã giữ 38 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát sau khi cơ quan chức năng Hà Nội bắt tạm giam 4 người dân trong xã để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng.
Tối 17.4, cơ quan chức năng cho biết người dân đã trao trả lại 15 người, còn 3 người khác tự giải thoát được.
Ngày 20.4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác của UBND TP và Ban Dân nguyện Quốc hội đã về UBND huyện Mỹ Đức để đối thoại trực tiếp với người dân Đồng Tâm, tuy nhiên người dân không đến huyện mà mong muốn ông Chung về xã. Cuộc đối thoại với dân đã không diễn ra nhưng ông Chung đã có buổi làm việc với lãnh đạo địa phương kêu gọi người dân thả các cán bộ, chiến sĩ vẫn bị tạm giữ. Đồng thời đoàn công tác đã công bố quyết định thanh tra toàn diện sử dụng đất đai ở Miếu Môn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU