Ông Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm án để 'sớm đoàn tụ với con cháu’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cho rằng mức án chung thân là quá nặng, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son /// Ảnh Thái Sơn
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son
Ảnh Thái Sơn

Ngày 7.1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo là Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông) và Nguyễn Mạnh Hùng (Phó tổng giám đốc MobiFone) trong vụ án MobiFone mua AVG.  

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng, mức án chung thân là quá nặng, đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Trong đơn, bị cáo cũng đã trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ như: có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe yếu, nhiều bệnh tật… Trong vụ án này, ngay ở giai đoạn điều tra, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.

“Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, bị cáo kính đề nghị quý Tòa cấp cao tại Hà Nội xem xét rộng lượng khoan hồng, giảm án cho bị cáo để bị cáo sau những năm tập trung cải tạo có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, các cháu, họ mạc, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của đời mình”, bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày trong đơn.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã bị Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố đề nghị mức án tử hình (16 - 18 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”; tử hình đối với tội danh “nhận hối lộ”).

Tuy nhiên, ngay trước ngày tuyên án, gia đình bị cáo đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền 26 tỉ đồng (3 triệu USD) bị cáo nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ, nên Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo mức án chung thân.

Về trường hợp bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, đơn kháng cáo cũng cho rằng, mức hình phạt của Tòa cấp sơ thẩm là quá nặng đối với bị cáo, nên bị cáo làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.

Bị cáo Hùng cho rằng bản án sơ thẩm có phân hóa được một phần vai trò, trách nhiệm của các bị cáo, nhưng chưa triệt để, nhất là vai trò của bị cáo.

Vẫn tiếp tục nhấn mạnh việc dự án được đưa vào diện mật khiến bị cáo không tiếp xúc được với đầy đủ thông tin, dữ liệu của dự án; các công việc trong dự án được chia nhỏ lẻ và giao cho bị cáo một phần nhỏ là lập phương án kinh doanh, mà không cho bị cáo biết mục đích sử dụng báo cáo, cũng không thông tin hay giải trình cho bị cáo về toàn bộ dự án... bị cáo Hùng cho rằng bản án sơ thẩm quy kết bị cáo “biết rõ tình hình tài chính của AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện hành vi” là không đúng với bản chất sự việc.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị tòa sơ thẩm tuyên án phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU