Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vào rạng sáng ngày 25.4 (giờ Việt Nam), ứng viên Emmanuel Macron của đảng Cộng hòa Tiến lên (LREM) đã giành chiến thắng trong vòng 2 của bầu cử Tổng thống Pháp.

Theo đó, ông Macron đạt được 58,2% số phiếu, còn bà Marine Le Pen của đảng cực hữu Tập hợp Dân tộc (RN) được số điểm 41,8%.

Ứng viên của đảng LREM trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Pháp đắc cử hai nhiệm kỳ, sau hai vị tiền nhiệm là Jacques Chirac (từ 1995-2007) và François Mitterrand (1981-1995). Mỗi nhiệm kỳ Tổng thống Pháp trước đây dài 7 năm, từ năm 2007 thì rút ngắn còn 5 năm.

Kết quả nói trên khá gần với các cuộc thăm dò giữa hai vòng bầu cử. Và những gì thể hiện trong cuộc tranh luận trực tiếp vào ngày 20.4 đã giúp ông Macron nới rộng cách biệt với bà Le Pen. Tỷ lệ cử tri không đến phòng phiếu lên đến hơn 28%.

Ông Macron trở thành tổng thống Pháp đầu tiên tái đắc cử sau 20 năm

Về phần ứng viên của đảng cực hữu, tuy chỉ về nhì ở chung kết, nhưng bà khẳng định cuộc bầu cử Tổng thống này là “một thắng lợi huy hoàng”: “Hàng triệu cử tri đã chọn đứng về phía của đất nước và chọn sự thay đổi. Tôi muốn thể hiện sự biết ơn sâu sắc đến những ai đã ủng hộ tôi từ vòng một, và những cử tri đã đến với tôi vào vòng hai. (…) Kết quả này đã cho các nhà lãnh đạo của Pháp cũng như châu Âu thấy sự bất bình không thể chối bỏ của nhân dân Pháp”.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Le Pen cũng là số điểm cao nhất từ trước đến nay của một ứng viên cực hữu ở vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp.

Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp - ảnh 1

Tổng thống Pháp Macron thắng cử để lãnh đạo thêm 1 nhiệm kỳ

reuters

Ông Emmanuel Macron sinh năm 1977, là tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Pháp khi đắc cử nhiệm kỳ thứ nhất vào năm 2017 khi chưa tròn 40 tuổi. Học ở những trường hàng đầu Pháp, tốt nghiệp cũng ở hàng “top”, nên ông Macron lập tức có được những việc làm rất tốt. Khả năng thích ứng ở mọi môi trường làm việc, cả nhà nước lẫn tư nhân, giúp ông nhanh chóng gây được sự chú ý. Nhiều doanh nhân, chính trị gia tên tuổi bắt đầu để ý đến “cậu nhân viên trẻ tuổi” Emmanuel Macron.

Ông bắt đầu chạm tới trung tâm của quyền lực nước Pháp khi trở thành báo cáo viên của Ủy ban phát triển kinh tế quốc gia do chuyên gia Jacques Atalli đứng đầu vào năm 2007, dưới thời của Tổng thống Nicolas Sarkozy. Từ năm 2008-2012, ông trở thành chuyên viên cấp cao của ngân hàng Rothschild & Cie, từng tham gia đàm phán thành công những thương vụ hàng tỉ USD.

Rất thành công trong lĩnh vực kinh tế, nhưng ông cảm thấy có hứng thú với chính trường hơn khi bắt đầu làm cố vấn kinh tế cho ứng viên tổng thống của đảng Xã hội François Hollande từ năm 2011. Tuy không gặp thường xuyên nhưng những bản báo cáo, ghi chú của viên cố vấn trẻ ngày càng chứng tỏ được giá trị. Khi ông Hollande đắc cử tổng thống vào năm 2012, ông được bổ nhiệm làm Phó tổng thư ký của Điện Élysée.

Tháng 8.2014, ở tuổi 37, ông Macron trở thành Bộ trưởng Kinh tế trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử Pháp (kỷ lục thuộc về cựu Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing, được bổ nhiệm vị trí này vào năm 1962, khi mới 36 tuổi).

Năm ông Macron 30 tuổi, cấp trên là chuyên gia kinh tế nổi tiếng Jacques Attali từng nhận định với ông: “Cậu biết không, Emmanuel, cậu có tố chất để vươn đến vị trí tối cao của đất nước”. Gần 10 năm sau, năm 2017, lời nhận định đó đã được chứng minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU