Ông Jeb Bush tố bà Hillary Clinton góp phần khiến IS hùng mạnh

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, ông Jeb Bush dự kiến sẽ chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền Obama và cáo buộc cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton có trách nhiệm đối với sự lớn mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), theo AP ngày 11.8.

Ông Jeb Bush tố bà Hillary Clinton góp phần khiến IS hùng mạnh

(TNO) Ứng viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, ông Jeb Bush dự kiến sẽ chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Barack Obama và cáo buộc cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton có trách nhiệm đối với sự lớn mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), theo AP ngày 11.8.

Ông Jeb Bush tố bà Hillary Clinton góp phần khiến IS hùng mạnh - ảnh 1Ông Jeb Bush chỉ trích bà Hillary Clinton, cho rằng bà có trách nhiệm trong sự lớn mạnh của tổ chức IS - Ảnh: Reuters

Lời chỉ trích của ông Jeb Bush nhằm vào giai đoạn bà Hillary Clinton giữ chức Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013) trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

“Mối đe dọa về một cuộc thánh chiến toàn cầu cũng như IS nói riêng, yêu cầu tất cả phải có sức mạnh, sự đoàn kết và niềm tin, mà chỉ có sự lãnh đạo của Mỹ mới có thể mang lại”, AP trích dẫn nội dung bài phát biểu ông Jeb Bush dự kiến sẽ nói tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi (bang California) vào tối 11.8.

“IS lớn mạnh, còn Mỹ rảnh rang rút khỏi vùng Trung Đông và phớt lờ các mối đe dọa… Và bà Ngoại trưởng Clinton đã ở đâu trong lúc điều này xảy ra?”, theo phát biểu dự kiến của ông Bush.

Cụ thể, ông Bush chỉ trích việc chính quyền của Tổng thống Obama rút quân khỏi Iraq năm 2011, cho rằng điều này tạo cơ sở cho IS nổi dậy chiếm một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria. Năm 2011 là thời điểm bà Clinton còn làm Ngoại trưởng.

Ông Jeb Bush tố bà Hillary Clinton góp phần khiến IS hùng mạnh - ảnh 2Bà Hillary Clinton và ông Jeb Bush đang chỉ trích nhau trên Twitter - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ứng viên đảng Cộng hòa này sẽ nói thêm rằng bà Hillary “đứng yên khi Mỹ và đồng minh vứt bỏ chiến thắng khó nhọc ấy. Trong khi ở tất cả những chuyến đi quan trọng, bà ấy chỉ dừng lại ở Iraq đúng một lần”.

Cả ông Jeb Bush và bà Hillary Clinton lúc này đều đang chạy đua giành quyền đại diện tranh cử tổng thống trong đảng của họ. Trong các cuộc khảo sát do những kênh truyền hình lớn của Mỹ tổ chức, ông Bush và bà Clinton đang được đánh giá khá cao về lượt ủng hộ.

Cũng trong ngày 11.8, trang tin Business Insider (Mỹ) cũng đăng tải bài viết tổng hợp cho thấy ông Bush và bà Clinton đang ra sức chế nhạo nhau thông qua mạng xã hội Twitter.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU