Ông Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng 'vật lộn' với kết luận 2852 về sai phạm đất đai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong phiên tiếp thu, giải trình các vấn đề của địa phương, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã hết sức vất vả, “vật lộn” với kết luận 2852 về sai phạm đất đai.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giải trình về việc TP thực hiện kết luận 2852 của TTCP về sai phạm đất đai /// Ảnh: Hoàng Sơn
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giải trình về việc TP thực hiện kết luận 2852 của TTCP về sai phạm đất đai
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 11.7, tại phiên làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 (nhiệm kỳ 2016-2021), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã nói về kết luận 2852 về sai phạm đất đai.

Trước cử tri, nhân dân TP, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, ông rất trăn trở việc Đà Nẵng thực hiện các kết luận thanh tra của cơ quan T.Ư như: Bộ Công an, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ.

"Hàng loạt dự án lớn đều nằm im bất động, rêu mốc phủ đầy"

“Hai năm nay chúng ta phải vất vả, có thể nói là vật lộn với kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Trong kết luận này, có vài chục dự án với hàng ngàn lô đất mắc kẹt. Chúng ta đã tập trung tháo gỡ và tìm mọi cách, vận dụng tất cả những quy định đang có nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư nhưng thực sự không được bao nhiêu”, ông Thơ chia sẻ.

“Đầu năm nay, TP khởi công dự án của Nhật hơn 120 triệu USD, rất đáng mừng. Nhưng nhìn lại thì hàng loạt dự án lớn đều nằm im bất động, rêu mốc phủ đầy”.

Dù có nhiều khó khăn, nhưng theo ông Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, TP đã cố gắng để thực hiện các kết luận và nhận được sự đánh giá cao của T.Ư.

“Chúng ta liên tục kiến nghị với các bộ ngành, với Chính phủ với cả Thủ tướng Chính phủ, mục đích là nhanh chóng kết thúc các kết luận thanh tra của cơ quan T.Ư với TP nhằm giúp môi trường kinh tế, chính trị của TP ổn định”, ông Thơ nói.

Bãi rác Khánh Sơn sẽ được xây dựng tốt hơn

Về những vấn đề nổi cộm tại bãi rác Khánh Sơn, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, TP đang tập trung khắc phục, như: làm cống hộp dẫn nước rỉ rác để xử lý, phun chế phẩm khử mùi; phủ bạt khu chôn lấp; đầu tư nhà máy xử lý nước rỉ rác giai đoạn 2; hỗ trợ về vấn đề y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân quanh khu vực bãi rác…

Ông Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng 'vật lộn' với kết luận 2852 về sai phạm đất đai - ảnh 2

Bãi rác Khánh Sơn chỉ còn 170 ngày sẽ lấp đầy khiến chính quyền TP rất lo lắng

ẢNH: HOÀNG SƠN

Liên quan đến dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn và nhà máy đốt rác phát điện mà Công ty CP Môi trường Việt Nam liên doanh với công ty nước ngoài thực hiện, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm, bên cạnh nhà máy điện rác dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2021, TP còn có kế hoạch xây dựng khoảng 2 nhà máy.

“Việc lựa chọn nhà máy nào xử lý rác cho TP là bằng con đường cạnh tranh, nên chúng ta không lo sợ nhà máy làm công nghệ không tốt, gây ô nhiễm. Nhà máy nào gây ô nhiễm, không đạt yêu cầu thì TP sẽ không đặt hàng”, ông Thơ nói, TP được quyền lựa chọn đặt hàng nên cử tri có thể yên tâm.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhận định, tình trạng bãi rác Khánh Sơn đã được cải thiện hơn trước. Trong thời gian tới các vấn đề sẽ được giải quyết một cách triệt để.

“Khu xử lý rác Khánh Sơn chỉ có thể trở nên tốt hơn chứ không có tệ hơn. Chúng tôi cũng đang tính toán phương án giải tỏa đền bù khu vực cách ly, chuyển đổi ngành nghề mưu sinh cho người dân… Mỗi ngày, Đà Nẵng phát sinh hơn 1.000 tấn rác, nên không được ứ đọng trong TP mà phải chuyển xử lý tại bãi rác Khánh Sơn. Mong bà con không nên có hành động ngăn cản trái phép xe chở rác vào bãi như vừa qua”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Bãi rác Khánh Sơn chỉ còn 170 ngày sẽ đầy

Trả lời chất vấn về vấn đề bãi rác Khánh Sơn, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho biết, bình quân mỗi ngày TP phải xử lý hơn 1.100 tấn rác thải sinh hoạt. Dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng gấp đôi.

Bãi rác Khánh Sơn vận hành công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh nhưng các hố rác vẫn bốc mùi hôi thối. Công nghệ này gây ô nhiễm mạch nước ngầm, nước rỉ rác chảy tràn ra khu dân cư.

Theo quy định, bãi rác phải cách khu dân cư 1.000 m nhưng hiện bãi rác này chỉ cách vài trăm mét.

Ông Hùng cho hay, đến thời điểm này, bãi rác Khánh Sơn chỉ còn chưa tới 170 ngày nữa là lấp đầy. Do đó, TP đang gấp rút hoàn thiện sớm xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rác Khánh Sơn.

Ông Hùng cho biết, chủ trương nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành khu liên hợp hiện đang được thực hiện. Sở Xây dựng đang phê duyệt quy hoạch tổng thể.

Được biết, đến năm 2022, TP.Đà Nẵng sẽ hoàn thiện các nhà máy trong khu liên hợp này, gồm: 1 nhà máy xử lý chất thải rắn 1.000 tấn, 1 lò đốt rác y tế , 1 trạm xử lý phân bùn bể phốt, 1 hệ thống thu gom xử lý nước rỉ rác. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU