Ông Hun Sen nói quyết giữ độc lập tự chủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Campuchia, Hun Sen nói nước này quyết giữ độc lập tự chủ và không để nước khác kiểm soát mình, kể cả Trung Quốc, theo Khmer Times hôm nay 4.3

Khu sòng bạc do Trung Quốc đầu tư ở Sihanoukville  /// Bloomberg
Khu sòng bạc do Trung Quốc đầu tư ở Sihanoukville
Bloomberg

Người đứng đầu chính phủ Campuchia đã phát biểu như trên nhân dịp ông tham dự lễ động thổ xây dựng bệnh viện Tboung Khmum có vốn đầu tư 50 triệu USD, cách Phnom Penh khoảng 140km, do Trung Quốc tài trợ.

“Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu với nhau rằng người Campuchia sẽ không bao giờ để người Trung Quốc kiểm soát mình. Kế đến là người Trung Quốc không muốn xâm chiếm Campuchia”, ông Hun Sen phát biểu trong buổi lễ được tổ chức hồi cuối tuần qua.

“Tôi đảm bảo với người dân Campuchia cũng như nhắn nhủ với cộng đồng thế giới rằng tôi sẽ không cho phép Trung Quốc xâm chiếm Campuchia”, người đứng đầu chính phủ Campuchia phát biểu trước tràng pháo tay của những người tham dự, trong đó có đại sứ Trung Quốc, theo AP. Ông Hun Sen nói người dân Campuchia sẽ không chấp nhận trở thành thuộc địa của Trung Quốc, nhưng rất vui về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Kin Phea, Tổng giám đốc Học viện quan hệ quốc tế Campuchia, nhận định phát biểu của ông Hun Sen nhằm xoa dịu những lo ngại của người dân nước này trước làn sóng Trung Quốc đổ vào Campuchia thông qua đường thương mại và đầu tư.

Phát biểu của ông Hun Sen cũng nhắm đáp trả phát biểu của ông Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập đang sống lưu vong nước ngoài, trên trang Facebook cá nhân rằng: “Trong vài năm gần đây, người Campuchia cảm thấy đất nước của mình đang trở thành thuộc địa của Trung Quốc, và người Trung Quốc với một đống đô la được xem như vua trên đất nước Campuchia”.

Ông Hun Sen cũng nhắc lại chính sách đối ngoại của Phnom Penh mà ông thường phát biểu trong các sự kiện có yếu tố Trung Quốc, đó là công nhận “một Trung Quốc”, mặc dù vẫn khuyến khích hợp tác và đầu tư từ Đài Loan.

Trung Quốc là đối tác kinh tế và đồng minh quan trọng của Campuchia. Các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư hàng tỷ đô la vào các lĩnh vực như du lịch, bất động sản, nông nghiệp, cảng biển và sòng bạc. Một số tòa nhà chọc trời và các dự án bất động sản lớn ở thủ đô Phnom Penh, các tỉnh ven biển của Sihanoukville và Koh Kong được tài trợ và xây dựng bởi các công ty Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU