Ông Hun Sen kiên quyết không để xảy ra đảo chính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Campuchia tuyên bố sẽ không cho phép đảo chính xảy ra trên đất nước này, và quyết tiêu diệt mọi âm mưu lật đổ chính phủ của ông từ trong trứng nước.

Thủ tướng Hun Sen trong buổi lễ kỷ niệm của Bộ binh  /// AFP
Thủ tướng Hun Sen trong buổi lễ kỷ niệm của Bộ binh
AFP

Hôm 24.1, khi tham dự buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Lục quân được tổ chức ở thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen nói rằng khi nào vẫn còn làm thủ tướng, ông sẽ không cho phép bất kỳ cuộc đảo chính nào xảy ra, đồng thời ra lệnh cho quân đội tiêu diệt phiến loạn nếu chính phủ của ông bị đe dọa.

“Quân đội có nhiệm vụ bảo vệ quốc gia, vì vậy không có sự trung lập khi có biến động liên quan đến quân phiến loạn", Thủ tướng Hun Sen phát biểu, theo Phnom Penh Post. “Chúng ta phải tiêu diệt ngay tức khắc những kẻ cướp chính quyền một cách vi hiến và phi dân chủ, và không cần phải đợi lệnh”, ông nói trước hàng ngàn binh lính trong buổi lễ có sự hiện diện của đại diện ngoại giao đoàn ở Campuchia.

Ông Hun Sen quả quyết quân đội chỉ trung lập với các đảng phái chính trị, thậm chí với cả chính phủ, nhưng không được khoan nhượng với phiến quân. Theo ông, "chẳng thà chết 4, 5 người, còn hơn hàng trăm thậm chí hàng triệu người thiệt mạng", là sự mất mát mà đất nước này từng gánh chịu dưới thời Khmer đỏ.

Vị thủ tướng 66 tuổi Campuchia gần đây có những phát biểu cứng rắn đối với những lời chỉ trích nhắm vào chính phủ của mình.

Tư lệnh lục quân Campuchia hiện nay là tướng Hun Manet, con trai cả của ông Hun Sen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU