Ông Hun Sen: 'Không thay đổi biên giới với Việt Nam dù chỉ 1 mét'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thủ tướng Campuchia, Hun Sen có 3 giờ liền phát biểu trên đài truyền hình quốc gia ngày 8.9, khẳng định chính phủ nước này không thay đổi dù chỉ 1 mét đất trong phân định biên giới với Việt Nam và cảnh cáo sẽ bỏ tù những kẻ chỉ trích chuyện biên giới.

Ông Hun Sen: 'Không thay đổi biên giới với Việt Nam dù chỉ 1 mét'

(TNO) Thủ tướng Campuchia, Hun Sen có 3 giờ liền phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, khẳng định chính phủ nước này không thay đổi dù chỉ 1 mét đất trong phân định biên giới với Việt Nam và cảnh cáo sẽ bỏ tù những kẻ chỉ trích chuyện biên giới.

Thủ tướng Hun Sen không thay đổi biên giới dù chỉ 1 mét đất - Ảnh: AFPThủ tướng Hun Sen nói không thay đổi biên giới với Việt Nam dù chỉ 1 mét đất - Ảnh: AFP

Cambodia Daily ngày 9.9 đưa tin, Thủ tướng Hun Sen rất quyết liệt khi nói đến vấn đề biên giới với Việt Nam trên truyền hình quốc gia hôm 8.9. Ông Hun Sen quả quyết phương pháp cùng với tấm bản đồ mà chính phủ của ông sử dụng trong việc phân định, cắm mốc biên giới ở phía đông với Việt Nam là hợp hiến, đúng luật. Điều này đã được ông Hun Sen cũng như nội các của mình nhiều lần khẳng định.

Thủ tướng Campuchia chỉ trích lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) Sam Rainsy và gọi bản đồ tỉ lệ 1:100.000 được nói là chuẩn “Bonne” mà CNRP đem về từ Pháp là “thứ tồi tệ” mà đảng này sở hữu.

“Những tấm bản đồ đó (của CNRP) là những thứ độc hại nhất, hơn cả động vật độc hại. Không phải chỉ vì nó được sử dụng để lừa gạt người dân mà còn vì nó mang đến bất hạnh cho các thành viên (của đảng CNRP), đó là nhà tù. Và sẽ còn nhiều người khác nối bước vào tù”, ông Hun Sen nói trên truyền hình, được Cambodia Daily trích lại.

Một trong những thành viên cao cấp của CNRP đang ngồi tù là ông Hong Sok Hour với cáo buộc làm giả tài liệu và đưa lên Facebook. Ông này đang bị giam và không được miễn trừ dù đang là một nghị sĩ. Một thành viên khác, ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch đảng CNRP cũng đang trong nhà giam vì chỉ trích không đúng hiệp định biên giới Campuchia - Việt Nam.

Sẽ không dung thứ kẻ vu khống

Người dân Campuchia ở Phnom Penh - Ảnh: Minh QuangNgười dân Campuchia ở Phnom Penh - Ảnh: Minh Quang

Phát biểu trên đài truyền hình TVK được phát sóng trực tiếp, ông Hun Sen cho biết chính phủ của ông phải hành động chống lại CNRP để ngăn không cho tình trạng bất ổn chính trị và nội chiến có thể xảy ra, theo Phnom Penh Post. Theo ông, điều nguy hại hơn là tiềm ẩn xung đột với nước láng giềng Việt Nam.

Ông cũng cảnh báo những ai còn tiếp tục vu khống chính quyền Phnom Penh sử dụng bản đồ bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với số phận như các thành viên nói trên.

“Hãy bắt hết những kẻ dám nói chính phủ sử dụng bản đồ giả. Nếu chuyện (vu khống) này được phép, nó sẽ dẫn đến xung đột. Khi đất nước có chiến tranh, làm sao đảng CPP điều hành đất nước?”, ông Hun Sen nói và cho biết chính phủ do Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) điều hành sẽ không dung thứ những kẻ như thế trừ phi họ biết sám hối, quay về trình diện với nhà chức trách kẻo quá muộn khi cuộc điều tra đang được tiến hành.

“Các đảng chính trị cứ tiếp tục sử dụng vấn đề nhạy cảm biên giới vì lợi ích chính trị của mình sẽ phải đối mặt với luật pháp”, ông Hun Sen cảnh cáo.

Theo Cambodia Daily, người đứng đầu chính phủ Campuchia đã giải trình cho người dân nước này biết Phnom Penh sử dụng những tấm bản đồ trong việc phân định và cắm mốc, và những hiệp định biên giới với Việt Nam đã được quốc hội Campuchia thông qua. Ông Hun Sen cũng cho biết cả 2 nước thống nhất thuê công ty của Đan Mạch thực hiện các công việc đo vẽ để phân định và cắm mốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU