Ông giám đốc xây dựng chuyển sang làm lương y hết lòng vì người nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước khi bén duyên với nghề lương y, ông là giám đốc công ty xây dựng.

Lương y Lê Phước Phố châm cứu cho bệnh nhân /// Ảnh: Trần Thanh Phong
Lương y Lê Phước Phố châm cứu cho bệnh nhân
Ảnh: Trần Thanh Phong

Từng là chủ doanh nghiệp xây dựng khá nổi tiếng, nhưng lương y Lê Phước Phố (62 tuổi, ngụ xã Định Thành, H.Đông Hải, Bạc Liêu) đã bỏ chuyện kinh doanh để đến miền quê hẻo lánh trị bệnh miễn phí và giúp đỡ người dân nghèo suốt 8 năm qua.


Quê ông Phố ở xã Tắc Vân, TP.Cà Mau (Cà Mau). Trước khi bén duyên với nghề lương y, ông là Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Phong Phú - một doanh nghiệp xây dựng khá nổi tiếng ở 2 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau. Mặc dù công ty làm ăn thuận lợi, nhưng ông luôn mong muốn một ngày nào đó bản thân sẽ được trực tiếp khám chữa bệnh cho người dân nghèo.

Năm 2005, ông Phố dành thời gian học lớp trung cấp Đông y ở TP.Cà Mau. Thời gian này, công ty của ông nhận thi công công trình xây dựng tại xã Định Thành (H.Đông Hải). Trong những ngày lui tới công trình, ông Phố chứng kiến nhiều gia đình vùng ven biển có hoàn cảnh khó khăn, phải mưu sinh đủ nghề để sống. Đặc biệt, những lúc ốm đau bà con rất vất vả khi phải đến trạm y tế, bệnh viện vì giao thông trắc trở. Từ đó, ông Phố quyết định đến vùng đất xa xôi, hẻo lánh này hành nghề lương y chữa bệnh giúp người dân nghèo.

Để có điều kiện phục vụ bà con chu đáo, năm 2009, ông Phố giao toàn quyền quản lý, điều hành công ty cho con trai.

Đến nay, qua 8 năm tham gia khám, chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu, hốt thuốc nam tại Phòng thuốc nam Phước Thiện ở xã Định Thành, lương y Lê Phước Phố đã điều trị miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân, chủ yếu là người dân nghèo ở địa phương và một số tỉnh ĐBSCL.

Để chữa bệnh miễn phí cho người dân, ông tự đi tìm kiếm các loại cây thuốc nam ở khắp nơi. Ông xem người bệnh như người thân của mình và tận tình điều trị.

Bà Trần Thị Hường (ngụ ấp Lung Chim, xã Định Thành, H.Đông Hải) cho biết bà bị tai biến nhiều năm trước khiến đôi chân bị liệt, sức khỏe yếu. Được người dân giới thiệu, bà đến nhờ ông Phố chữa trị. Tại đây, sau gần 2 tháng điều trị bằng châm cứu, đôi chân của bà dần hồi phục và bắt đầu đi lại được. “Nhờ sự động viên, tận tình chữa trị của lương y Lê Phước Phố mà tôi mới bình phục nhanh như vậy”, bà Hường phấn khởi cho biết.

Theo lãnh đạo UBND xã Định Thành, toàn bộ chi phí hoạt động của Phòng thuốc nam Phước Thiện nhiều năm qua chủ yếu do ông Phố lấy tiền túi. Ngoài ra, ông Phố còn tham gia nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện ở địa phương.


Mỗi năm, ông đều vận động gạo, tiền và các nhu yếu phẩm tặng bà con nghèo ven biển. Riêng năm 2017, ông đã vận động giúp đỡ bà con xã Định Thành với số tiền trên 500 triệu đồng.

Đặc biệt, khi địa phương vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, ông Phố đã chủ động phối hợp với UBND xã Định Thành xây khu nghĩa trang nhân dân để hỗ trợ nơi chôn cất những người không may mất đi mà không có đất.

Đối với những hộ đặc biệt khó khăn, khi người thân gặp hữu sự, ngoài việc giúp nơi chôn cất miễn phí, ông Phố còn hỗ trợ mỗi trường hợp trên 8 triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU