Ông Donald Trump bổ nhiệm 2 vị trí quan trọng cho nội các sắp tới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Donald Trump đã bổ nhiệm một cố vấn có tiềm năng hàn gắn quan hệ với lãnh đạo đảng Cộng hòa làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Một nhân vật khác đầy tranh cãi sẽ đảm nhận vị trí phụ trách chiến lược Nhà Trắng.

Ông Reince Priebus (phải) đã kề vai sát cánh bên cạnh ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua
Reuters

Chức Chánh văn phòng Nhà Trắng quyền lực đã được giao cho Reince Priebus, người đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa. Trong vai trò này, ông Priebus “gác cổng” Nhà Trắng, lên chương trình làm việc cho ông Trump, kết nối tân tổng thống với Quốc hội cũng như chính quyền mới.

Ông Priebus (44 tuổi) trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua đã nỗ lực kết nối ông Trump với đảng Cộng hòa sau nhiều sự chia rẽ. Đặc biệt, BBC đưa tin ông Priebus có mối quan hệ thân cận, là đồng hương với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người từng phản đối ông Trump trong thời gian tranh cử tổng thống.

Sự lựa chọn này cho thấy ông Trump đã “hạ giọng”, bày tỏ thiện chí làm việc với các lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng như Quốc hội.

Nhưng cùng lúc, ông Trump cũng trao vị trí phụ trách chiến lược và cố vấn cao cấp của tổng thống cho nhân vật từng gây nhiều tranh cãi Stephen Bannon. Trong vai trò giám đốc điều hành ban vận động tranh cử của ông Trump, ông Bannon là người đã góp phần quan trọng tạo nên chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8.11 qua.

Ông Donald Trump bổ nhiệm 2 vị trí quan trọng cho nội các sắp tới - ảnh 1
Ông Stephen Bannon chính là "kiến trúc sư trưởng" góp phần làm nên chiến thắng của ông Trump
Reuters

Ông Bannon là người từng chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Ryan mạnh mẽ, cũng từng là lãnh đạo trang tin tức cánh hữu Breitbart. Trái với một Priebus “im ắng”, ông Bannon đã gây ra nhiều tranh luận và chỉ trích. Reuters đưa tin dưới thời lãnh đạo của ông, Breitbart trở thành một diễn đàn cho nhiều người có tư tưởng bài Do Thái và Ả Rập, cho rằng người da trắng là ưu việt.

Trong tuyên bố bổ nhiệm 2 vị trị quan trọng kể trên, ông Trump cho rằng đó sẽ là 2 “cộng sự cân bằng để thay đổi chính phủ liên bang”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU