'Ông chẳng, bà chuộc' trong chuyện kiểm soát súng đạn

0 Thanh Niên

Vào cùng thời điểm và trong cùng bối cảnh tình hình, bên lập pháp và phía tư pháp ở Mỹ đưa ra quyết định hoàn toàn trái chiều nhau về cùng vấn đề kiểm soát súng đạn trong dân chúng.

Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ bộ luật liên quan tồn tại hơn 100 năm nay ở bang New York và cho phép người dân Mỹ luôn mang theo bên mình một khẩu súng lục, kể cả khi ở nơi công cộng. Trong khi đó, lưỡng viện lập pháp Mỹ thông qua bộ luật - lần đầu tiên kể từ năm 1994 - siết một phần việc bán súng đạn cho người dân. Cả hai quyết sách này được đưa ra trong bối cảnh liên tiếp xảy ra những vụ xả súng chấn động người dân Mỹ.

'Ông chẳng, bà chuộc' trong chuyện kiểm soát súng đạn - ảnh 1

Súng được trưng bày tại một sự kiện mua lại vũ khí của cảnh sát New York

Reuters

Tư pháp nới lỏng luật trong khi lập pháp siết chặt luật. Tư pháp mở rộng quyền trong khi lập pháp hạn chế quyền. Sự trái ngược chiều hướng này rõ ràng đến mức không còn có thể trái ngược hơn được nữa. Nó cho thấy vấn đề sở hữu và sử dụng súng đạn ngày càng thêm nhức nhối và nan giải, Mỹ sẽ còn tiếp tục phải trả giá đắt cho vấn đề này. Đây là một trong những vấn đề phản ánh rõ nét nhất và đầy đủ nhất mức độ phân rẽ sâu sắc trên chính trường và trong nội bộ xã hội Mỹ hiện tại mà hệ lụy trực tiếp là bạo lực và thù hằn gia tăng.

Chuyện súng đạn này sẽ là chủ đề nội dung được cử tri quan tâm đến nhiều trong cuộc vận động tranh cử hướng đến bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới. Nó khích lệ cử tri với quan điểm ủng hộ hay chống đối đi bỏ phiếu để ủng hộ chiều hướng quan điểm của Tòa án Tối cao - hiện do các thẩm phán thiên về phe Cộng hòa chi phối - hoặc hậu thuẫn nỗ lực của phe Dân chủ và Tổng thống Joe Biden về siết chặt hơn nữa việc kiểm soát mua và sử dụng súng đạn ở Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU