Ông Biden vạch kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng để đương đầu Trung Quốc

Ông Biden vạch kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng để đương đầu Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu lần đầu trước Quốc hội hôm 28.4, Tổng thống Joe Biden tuyên bố nước Mỹ “đang hoạt động trở lại”. Ông trình bày một kế hoạch chi tiêu mới trị giá 1,8 nghìn tỉ USD, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa hợp tác với ông để đương đầu với sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Biden đã đạt được một số thành tựu, bao gồm việc triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, mở rộng dịch vụ chăm sóc y tế và tạo việc làm.

Ông Biden vạch kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng để đương đầu Trung Quốc - ảnh 1

Ông Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội trên cương vị Tổng thống Mỹ vào ngày 28.4

Reuters

Đề xuất của ông, cùng với kế hoạch cơ sở hạ tầng và việc làm, có tổng chi phí khoảng 4 nghìn tỉ USD. Đảng Cộng hòa cho rằng hầu hết các khoản chi tiêu đó chỉ nhằm lấy lòng khối cử tri ủng hộ của ông. Tuy nhiên, ông Biden nhấn mạnh đây là kế hoạch rất quan trọng để đảm bảo ưu thế dẫn trước nền kinh tế Trung Quốc.

Kế hoạch Gia đình Mỹ của ông Biden bao gồm 1 nghìn tỉ đô la chi cho giáo dục và chăm sóc trẻ em, miễn học phí trường mầm non và trường cao đẳng cộng đồng trong hai năm. Ngoài ra, kế hoạch cũng bao gồm 800 tỉ USD giảm trừ thuế cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp.

Ông Biden vạch kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng để đương đầu Trung Quốc - ảnh 2

Angela Harrelson, dì của George Floyd, đến thăm Quảng trường George Floyd tại Minneapolis, Minnesota (Mỹ), ngày 6.3

Reuters

Ông đề xuất một cuộc cải cách thuế để có ngân sách chi cho các kế hoạch, theo đó sẽ tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có nhất. Tuy nhiên, ông Biden không chỉ phải thuyết phục giới nghị sĩ Cộng hòa luôn ác cảm với việc tăng chi tiêu, mà ông còn phải trấn an những đảng viên Dân chủ muốn có những chính sách quyết liệt hơn.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề xuất cải tổ ngành cảnh sát. Ông kêu gọi hai đảng hợp tác và thông qua một dự luật để vinh danh George Floyd, người đã bị cảnh sát giết hồi tháng 5.2020. Ông sẽ thảo luận về kế hoạch của mình với các nghị sĩ từ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Nhà Trắng vào ngày 12.5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU