Ông Biden nói Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về 223.000 người chết vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc tranh luận cuối cùng, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cảnh báo “mùa đông đen tối” Covid-19 sắp tới, yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về con số hơn 223.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ.

Người dân Mỹ theo dõi chương trình tranh luận giữa hai ứng viên tối 22.10 /// AFP
Người dân Mỹ theo dõi chương trình tranh luận giữa hai ứng viên tối 22.10
AFP

"Hơn 223.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19. Nếu không chịu trách nhiệm về nhiều cái chết đó thì ông Trump không nên tiếp tục là tổng thống Mỹ”, ông Biden nói trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình tại thành phố Nashville, bang Tennessee tối 22.10 (tức sáng 23.10 theo giờ Việt Nam).

“Chúng ta sắp bước vào một mùa đông đen tối vì Covid-19. Ông Trump không hề có kế hoạch nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh", ông Biden nói thêm.

Đáp lại, ông Trump bảo vệ cách chính phủ ứng phó Covid-19, đồng thời cho rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã trở thành quá khứ.

"Chúng tôi đang tìm cách giải quyết vấn đề. Vi rút sẽ biến mất. Tôi đã mắc Covid-19. Tôi đã học được rất nhiều điều. Các bác sĩ và bệnh viện tuyệt vời", ông Trump nói.

Tranh luận Tổng thống Trump - Biden: Trung Quốc phải tuân thủ luật chơi

Tổng thống Trump đồng thời cho rằng “có khả năng còn vài tuần nữa” Mỹ sẽ có vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, đa số chuyên gia dự báo khả năng có vắc xin an toàn, hiệu quả là vào giữa năm 2021. Bên cạnh đó, một số bang Mỹ ghi nhận mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca nhiễm mới hôm 22.10. Điều này cho thấy tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19 ở Mỹ tiếp tục tăng.

Sau phần mở đầu về đại dịch Covid-19, cuộc tranh luận chuyển sang chuyện làm ăn của gia đình BidenTrung Quốc và Ukraine. Ông Trump lặp lại cáo buộc rằng ông Biden cùng con trai ông Hunter đã tham gia vào các hoạt động làm ăn phi pháp ở Trung Quốc và Ukraine.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng xác thực và ứng viên Biden gọi các cáo buộc tham nhũng là sai sự thật nhằm làm mất uy tín của ông.

Trước đây, nỗ lực của ông Trump nhằm phát hiện sai phạm trong chuyện làm ăn của gia đình Biden ở Ukraine đã dẫn đến việc tổng thống bị luận tội tại quốc hội, nhưng cuối cùng chủ nhân Nhà Trắng được tuyên bố trắng án.

Tổng thống cùng các con từng bị cáo buộc xung đột lợi ích kể từ khi ông bước vào Nhà Trắng hồi năm 2017, chủ yếu liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản và khách sạn quốc tế của gia đình Trump.

Không lấy một xu của nước ngoài

Ứng viên đảng Dân chủ bảo vệ gia đình mình, khẳng định ông chưa bao giờ kiếm "một xu nào" từ nước ngoài và cho rằng Trump cố gắng đánh lạc hướng người dân Mỹ.

Ông Biden cũng cáo buộc Trump trốn thuế và nhắc đến bài báo gần đây của tờ The New York Times cho rằng tổng thống né thuế thu nhập liên bang trong hơn 20 năm. "Hãy công bố tờ khai thuế nếu không thì đừng nói về tham nhũng", Biden nói.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định ông đã trả "hàng triệu USD" tiền thuế và sẽ công bố bản khai thuế sau khi cuộc kiểm toán kéo dài hoàn tất.

Ngoài ra, hai bên đả kích nhau về vấn đề cải cách chính sách y tế, chính sách Trung Quốc, bổ nhiệm ứng viên Tòa án Tối cao Mỹ và phân biệt chủng tộc. Ông Biden còn chỉ trích ông Trump là “một trong số những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất lịch sử nước Mỹ”.

Gần 200 người đã tham dự cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai đối thủ Trump và Biden. Họ được yêu cầu phải đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ nhằm đề phòng Covid-19.

Đến nay, hơn 47 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trước ngày bầu cử 3.11, con số kỷ lục và cao hơn nhiều so với năm 2016, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU