Ông Biden nói sẽ có nhiều người chết vì Covid-19 nếu ông Trump không hợp tác

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Joe Biden ngày 16.11 cảnh báo “sẽ có thêm nhiều người chết" nếu Tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ Donald Trump tiếp tục ngăn chặn tiến trình chuyển giao quyền lực và không hợp tác để chống lại đại dịch Covid-19.

Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu về kế hoạch vực dậy nền kinh tế ở thành phố Wilmington, bang Delaware ngày 16.11 /// Reuters
Tổng thống tân cử Joe Biden phát biểu về kế hoạch vực dậy nền kinh tế ở thành phố Wilmington, bang Delaware ngày 16.11
Reuters

Phát biểu tại thành phố Wilmington, bang Delaware, ông Biden nói các lãnh đạo doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp cùng nhau để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ đang bị đại dịch tàn phá, nhưng nhấn mạnh trước tiên phải kiểm soát được Covid-19, theo Reuters.

Ông Biden đồng thời hoan nghênh bước tiến mới trong việc phát triển vắc xin Covid-19. Cụ thể, vắc xin của công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) và của hãng dược Pfizer (Mỹ) phối hợp với đối tác BioNTech (Đức) lần lượt có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 lên đến 94,5% và 90%. Pfizer ngày 16.11 thông báo sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng thử nghiệm ở 4 bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee nhằm hoàn thiện kế hoạch phân phối và triển khai vắc xin Covid-19.

Ông Biden: Nếu ông Trump chậm chuyển giao quyền lực, nhiều người sẽ chết vì Covid-19

Ông Biden tiếp tục kêu gọi người dân hạn chế tụ tập đông người trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào tuần tới, đảm bảo giãn cách xã hội và khuyến khích đeo khẩu trang phòng Covid-19 ở nơi công cộng.

Dự kiến chính phủ của ông Biden sẽ kế thừa nền kinh tế với hàng triệu lao động thất nghiệp và hơn 246.000 người chết vì Covid-19. Các ca nhiễm mới tiếp tục tăng vọt trước khi ông Biden chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20.1.2021.

Ông Biden tiếp tục kêu gọi chính phủ Tổng thống Trump hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của ông để ứng phó đại dịch Covid-19. “Sẽ có thêm nhiều người chết nếu chúng ta không phối hợp cùng nhau”, ông Biden nói, đồng thời kêu gọi Quốc hội sớm thông qua dự luật ngân sách cứu trợ đại dịch Covid-19. Các cuộc thảo luận về dự luật bị đình trệ trong nhiều tháng trước cuộc bầu cử ngày 3.11. Ông Biden cũng nhấn mạnh việc Tổng thống Trump từ chối chuyển giao quyền lực không thể ngăn chặn ông lên nắm quyền.

Về các vấn đề kinh tế khác, ông Biden tuyên bố có kế hoạch theo đuổi "cơ cấu thuế công bằng hơn" cho doanh nghiệp và hướng đến đảm bảo mức lương tối thiểu 15 USD/giờ trên toàn quốc. Ông Biden cho biết thêm chính phủ sẽ không giao hợp đồng cho các công ty không có dây chuyền sản xuất tại Mỹ.

Ông Biden nói sẽ có nhiều người chết vì Covid-19 nếu ông Trump không hợp tác - ảnh 1

Người tuần hành ủng hộ ông Biden và Tổng thống Trump tập trung trước tòa nhà chính quyền thành phố Harrisburg, bang Pennsylvania

Reuters

Tổng thống Trump vẫn không thừa nhận ông Biden thắng cử

Ông Biden lên kế hoạch vực dậy nền kinh tế ngay cả khi Tổng thống Trump ngày 16.11 vẫn từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien tuyên bố đã chuẩn bị để đảm bảo tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ và chuyên nghiệp.

Truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden giành chiến thắng với tổng cộng 290 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để đắc cử. Còn ông Trump chỉ có 232 phiếu đại cử tri.

Trên toàn nước Mỹ, ông Biden dẫn trước đến hơn 5,5 triệu phiếu phổ thông, tức tương đương 3,6 điểm phần trăm và vài bang vẫn đang kiểm phiếu. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không công nhận chiến thắng của ông Biden, cho rằng có gian lận phiếu và khởi kiện chống lại kết quả bầu cử tại nhiều bang. Nhiều người ủng hộ ông Trump cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump nói "đã thắng", sẽ "kiện lớn"

Tuy nhiên, các quan chức phụ trách về bầu cử đã khẳng định không có bằng chứng về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3.11, đồng thời bác bỏ "những tuyên bố vô căn cứ" về gian lận phiếu bầu.

Đến nay, ông Trump không đạt được bất kỳ bước tiến nào trong những vụ kiện ở nhiều bang. Vào ngày 16.11, Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin cho biết cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang tiêu tốn khoảng 7,9 triệu USD. Đây sẽ là số tiền ban vận động tái tranh cử của ông Trump phải trả trước nếu yêu cầu tái kiểm phiếu.

Tổng thống Trump phải chịu một thất bại khác khi luật sư đã tự nguyện rút đơn kiện gửi lên các tòa án liên bang nhằm tìm cách ngăn chặn bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin chứng nhận kết quả kiểm phiếu. Lý do rút đơn kiện là không có căn cứ cho các cáo buộc về việc bỏ phiếu bất hợp pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU