Ông Biden ‘không hiểu vì sao’ ông Trump vẫn muốn làm tổng thống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu tại bang Georgia, ông Biden chỉ trích rằng thật vô lý khi ông Trump vẫn muốn tại vị trong khi không muốn làm công việc của một tổng thống.

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại bang Georgia vào ngày 4.1 /// AFP
Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại bang Georgia vào ngày 4.1
AFP

Tờ The Guardian ngày 5.1 dẫn lời Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden chỉ trích về nỗ lực của đương kim Tổng thống Donald Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử để tiếp tục tại vị.

“Tôi không hiểu vì sao ông ấy vẫn muốn vị trí đó. Ông ấy không muốn làm công việc đó”, ông Biden phát biểu tại Georgia, nơi sẽ diễn ra bầu cử quyết định thế đa số tại thượng viện.

Tổng thống Trump, ông Biden "quyết đấu" lần cuối giành kiểm soát Thượng viện tại Georgia

Đây là lời chỉ trích duy nhất của ông Biden trong bài phát biểu khi bình luận về thông tin Tổng thống Trump gọi điện thoại gây áp lực nhằm khiến giới chức Georgia thay đổi kết quả bầu cử. Nhiều nghị sĩ Dân chủ đã đề nghị FBI điều tra hình sự đối với nỗ lực này.

Bên cạnh đó, ông Biden kêu gọi các cử tri Georgia tiếp tục gây bất ngờ bằng cách bầu chọn 2 ứng viên Dân chủ vào thượng viện.

“Georgia, cả nước đang dõi theo các bạn. Không giống như bất cứ lúc nào trong sự nghiệp của tôi, giờ đây mọi người có thể vạch ra phương hướng không chỉ cho 4 năm tới mà còn cho thế hệ tương lai”, ông nhấn mạnh.

Hai ứng viên Dân chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff đang tranh ghế với hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue.

Nếu bảo vệ được một hoặc cả hai ghế tại Georgia, phe Cộng hòa sẽ duy trì được thế đa số tại thượng viện, từ đó có thể chặn đứng các dự luật và những đề cử dân sự trong bộ máy tư pháp của Tổng thống tân cử Biden.

[VIDEO] Ông Trump khẳng định sẽ cùng người ủng hộ biểu tình vào "ngày phán xét"

Nếu Dân chủ thành công đoạt được cả hai ghế, Thượng viện sẽ chia đôi với Cộng hòa và Dân chủ đều được 50 ghế, và khi đó lá phiếu quyết định nằm trong tay Phó tổng thống tân cử Kamala Harris.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU