Ông Biden hoan nghênh Phó Tổng thống Pence dự lễ nhậm chức, nói Tổng thống Trump không dự là 'tốt'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống tân cử Joe Biden sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không đến dự sự kiện này.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì phiên họp Quốc hội hôm 6.1 công nhận ông Joe Biden của đảng Dân chủ đắc cử Tổng thống /// Reuters
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì phiên họp Quốc hội hôm 6.1 công nhận ông Joe Biden của đảng Dân chủ đắc cử Tổng thống
Reuters

Truyền thông Mỹ lần lượt dẫn lời các quan chức cấp cao cho biết ông Pence đã quyết định tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20.1, theo AFP.

Tổng thống tân cử Biden trước đó cho biết ông hoan nghênh Phó tổng thống Pence tại lễ tuyên thệ chính thức của ông, vốn được thu hẹp quy mô vì đại dịch Covid-19. "Chúng tôi rất vinh dự khi có sự hiện diện của Phó tổng thống Pence và hướng đến tiến trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ", ông Biden nói.

Trong dòng tweet cuối cùng trước khi tài khoản cá nhân bị xóa khỏi Twitter vĩnh viễn hôm 8.1, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức.

Đáp lại, ông Biden hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump và nói: "Đó là một trong số ít điều mà tôi đồng tình với ông ấy. Ông Trump không xuất hiện tại lễ nhậm chức là một điều tốt".

Tổng thống Trump chính thức thừa nhận thất cử

Reuters dẫn lời các nguồn tin tiết lộ có các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng về kế hoạch Tổng thống Trump rời khỏi thủ đô Washington D.C để đến khu resort của ông ở bang Florida vào ngày 19.1.

Ông Pence lâu nay là một trong những đồng minh trung thành nhất của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bên được cho là có phần rạn nứt kể từ ngày 6.1, khi đó ông Pence chủ trì phiên họp quốc hội, chính thức công nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử ngày 3.11.2020, bất chấp bị Tổng thống Trump gây áp lực buộc ông không công nhận kết quả phiếu đại cử tri.

Cuộc họp này đã bị gián đoạn vì đám đông biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào làm loạn tại Điện Capitol trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, khiến 5 người chết và nhiều người bị thương.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 9.1 cảnh báo đảng Dân chủ sẽ khởi động thủ tục luận tội vào tuần tới nếu ông Trump không từ chức ngay lập tức hoặc Phó tổng thống Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 của hiến pháp để phế truất tổng thống với cáo buộc ông Trump “kích động” bạo loạn tại Điện Capitol nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Khảo sát: Nhiều người dân Mỹ muốn Tổng thống Trump bị phế truất

Các nguồn tin ban đầu cho rằng ông Pence từ chối làm điều này nhưng sau đó cũng có thông tin ông cùng các thành viên cấp cao của Nội các bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, đồng minh trung thành của ông Trump, đã không loại trừ khả năng chấp thuận viện dẫn Tu chính án thứ 25.

Điều này cho thấy họ đề phòng Tổng thống Trump có những hành động gây tranh cãi trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, theo CBS.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU