Ông Biden giành thắng lợi lập pháp quan trọng nhờ phiếu quyết định của bà Harris

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng viện Mỹ ngày 7.8 thông qua một dự luật 430 tỉ USD với mục tiêu chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc kê đơn và tăng thuế doanh nghiệp, mang lại chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Biden trước thềm bầu cử giữa kỳ.

Ông Biden giành thắng lợi lập pháp quan trọng nhờ phiếu quyết định của bà Harris - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden

reuters

Sau cuộc tranh luận kéo dài 27 tiếng vào cuối tuần, Thượng viện Mỹ đã thông qua "Đạo luật Giảm Lạm phát" với tỷ lệ phiếu 51-50, trong đó Phó tổng thống Kamala Harris bỏ lá phiếu quyết định phá vỡ thế cân bằng giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ tại cơ quan lập pháp này, theo Reuters.

Dự luật giờ đây được chuyển đến Hạ viện Mỹ để biểu quyết. Viện này dự kiến tạm dừng kỳ nghỉ hè để các nghị sĩ quay lại thủ đô Washington DC vào ngày 12.8 cho cuộc bỏ phiếu. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố dự luật sẽ nhanh chóng được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

"Thượng viện đang làm nên lịch sử", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer phát biểu trước các thượng nghị sĩ Dân chủ đang ăn mừng chiến thắng.

"Hỡi những người Mỹ đã mất niềm tin rằng quốc hội có thể làm được việc lớn, dự luật này là dành cho các vị", ông nói, tuyên bố dự luật sẽ "làm thay đổi nước Mỹ trong nhiều thập niên tới".

Dự luật này ban đầu mang tên "Build Back Better" (Xây dựng lại tốt hơn), kế hoạch hàng nghìn tỉ USD của ông Biden và phe Dân chủ về đầu tư công, tập trung vào các chương trình xã hội, hạ tầng và môi trường. Song họ đã phải thu nhỏ quy mô của dự luật trong những tháng qua và đổi tên thành "Đạo luật Giảm Lạm phát", theo The New York Times.

Đạo luật này hướng đến mục tiêu giảm phát thải carbon và chuyển người tiêu dùng sang năng lượng xanh, đồng thời giảm giá thuốc kê đơn cho người cao tuổi và thắt chặt việc thực thi thuế đối với các tập đoàn và người giàu.

Cụ thể, chính phủ sẽ bơm hơn 370 tỉ USD vào các chương trình về khí hậu và năng lượng, có thể giúp Mỹ giảm phát thải khí nhà kính xuống khoảng 40% so với mức năm 2005 vào cuối thập niên này. Dự luật cũng cho phép chương trình Medicare lần đầu tiên được đàm phán giá thuốc trực tiếp và áp trần cho số tiền mà người mua thuốc phải trả mỗi năm ở mức 2.000 USD.

Và nguồn kinh phí cho những chính sách này sẽ đến từ việc tăng mức thuế, chủ yếu đối với các tập đoàn lớn, bao gồm áp thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% và áp thuế mới đối với các vụ mua lại cổ phần công ty.

Với các biện pháp "lấy mỡ nó rán nó" này, ông Biden và phe Dân chủ tin rằng dự luật sẽ giúp giảm lạm phát, vấn đề đang đè lên hy vọng của đảng trong việc duy trì quyền kiểm soát mong manh ở quốc hội sau cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11. Song đảng Cộng hòa cho là dự luật sẽ không giải quyết được vấn đề lạm phát mà thay vào đó sẽ giết chết việc làm của người dân. Toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện 100 ghế của Mỹ đã bỏ phiếu chống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU