Ông Biden được dự đoán thắng ở Georgia, ông Trump nói 'thời gian sẽ cho biết'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty nghiên cứu Edison Research dự đoán cựu Phó tổng thống Joe Biden giành chiến thắng ở bang Georgia trong khi Tổng thống Donald Trump nói rằng “thời gian sẽ cho biết” liệu chính quyền khác có nhậm chức sớm hay không, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 13.11 /// Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 13.11
Reuters

Edison đưa ra dự đoán trên vào ngày 13.11, vài ngày sau khi giới chức bầu cử ở Georgia thông báo sẽ kiểm lại bằng tay tất cả phiếu ở Georgia. Đội pháp lý của ông Biden ở Georgia cho rằng họ không nghĩ việc kiểm phiếu lại sẽ thay đổi kết quả. Nếu kết quả không thay đổi, ông Biden sẽ giành thêm 16 phiếu đại cử tri ở Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông có được trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là 306 phiếu, bằng với số phiếu ông Trump có được trong năm 2016, theo Reuters.

Trong khi đó, tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 13.11, Tổng thống Trump dường như tỏ dấu hiệu ông đang tiến tới gần nhất khả năng có thể rời khỏi Nhà Trắng vào tháng 1.2021, theo Reuters. “Chính quyền này sẽ không dự định áp lệnh phong tỏa (phòng Covid-19). Hy vọng, bất kỳ điều gì xảy ra trong tương lai - ai biết chính quyền nào sẽ lên? Tôi đoán thời gian sẽ cho biết”, Tổng thống Trump cho hay trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi ông Biden được các cơ quan truyền thông Mỹ tuyên bố thắng cử hôm 7.11.

[VIDEO] Tổng thống Trump có thể tái đắc cử không nếu kiểm phiếu lại?

Cho đến nay, Tổng thống Trump chưa chấp nhận thất cử, cho rằng có gian lận bầu cử và đang thúc đẩy tiến trình kiện tụng ở nhiều bang. Tuy nhiên, một số đơn kiện của nhóm phụ trách tranh cử của Tổng thống Trump đã bị thẩm phán bác bỏ và giới chức bầu cử bang cho hay họ không thấy có bằng chứng về những hành vi bất thường hay gian lận bầu cử, theo Reuters.

Đến ngày 8.12 là hạn chót các bang phải giải quyết những tranh chấp liên quan bầu cử, như kiểm phiếu lại và khiếu nại về kết quả bầu cử, theo AP. Ngày 11.12 là hạn chót các bang công nhận kết quả bầu cử. Đến ngày 14.12, đại cử tri đoàn tại mỗi bang sẽ chốt kết quả bầu cử tại bang đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU