Chuyện tử tế:

Ông Ba Công ở Láng Tròn lập nghĩa trang cho người vô gia cư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hơn 10 năm qua, ông đã xây hơn 30 căn nhà tình thương và lập nghĩa trang cho những người nghèo, người vô gia cư.

Ông Ba Công trước cổng nghĩa trang từ thiện /// Trần Thanh Phong
Ông Ba Công trước cổng nghĩa trang từ thiện
Trần Thanh Phong

Ông là Phạm Văn Công (Ba Công, 65 tuổi, ngụ P.Láng Tròn, TX.Giá Rai, Bạc Liêu). Tiếp xúc với chúng tôi, ông kể lúc nhỏ nhà ông rất nghèo. Năm 14 tuổi, ông phải đi ở đợ kiếm tiền phụ giúp gia đình. Vì quanh năm ở đợ, hiếm khi được về nhà đắp mộ cho ông bà, theo thời gian, những ngôi mộ đất bị thất lạc khiến ông luôn day dứt. Từ đó ông ước nguyện khi có tiền sẽ xây dựng một nghĩa trang từ thiện nhằm giúp đỡ những người nghèo khi qua đời không có nơi an táng.

Năm 2007, khi cuộc sống gia đình khấm khá, ông bắt đầu xây nhà tình thương cho người nghèo. Chỉ tính riêng tại P.Láng Tròn, đến nay ông Ba Công đã xây trên 30 căn nhà tình thương. Ngoài ra, ông còn chi số tiền lớn để xây cầu, làm đường giao thông nông thôn ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn, nhằm giúp học sinh đến trường thuận tiện, an toàn hơn.

Năm 2015, ông Ba Công được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về những đóng góp trong công cuộc xây dựng Tổ quốc. Năm 2017, ông tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích trong thực hiện công tác an sinh xã hội.

Tại địa phương, ông Ba Công cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng nhiều bằng khen.

Đến năm 2011, ông Ba Công quyết định sang lại mảnh đất rộng 9.000 m2 ở khóm 2, P.Láng Tròn lập nghĩa trang từ thiện với tổng chi phí hơn 1 tỉ đồng. Từ đó đến nay, bất cứ hộ gia đình nghèo khó, vô gia cư nào khi có người thân qua đời không có nơi chôn cất đều được ông giúp.

Đặc biệt, đối với người nghèo khổ, ông Ba Công còn cho tiền mua hòm và vật liệu xây mộ. “Sắp tới, tôi sẽ mua thêm mảnh đất liền kề để mở rộng diện tích nghĩa trang từ thiện, giúp những cảnh đời bất hạnh có nơi an nghỉ đàng hoàng”, ông Ba Công nói.

Ông Khưu Văn Bắc (thương binh 2/4, ngụ P.Láng Tròn) cho biết đầu năm 2018, ba ông mất nhưng không có tiền mua đất chôn. Biết hoàn cảnh khốn khó, ông Ba Công đã đến thăm hỏi, chia buồn và cho một phần đất tại nghĩa trang từ thiện để ông Bắc lo hậu sự cho người cha.

Không chỉ giàu lòng nhân ái, thương người đã khuất, ông Ba Công còn luôn quan tâm, giúp đỡ những người nghèo khó. Trong các phong trào từ thiện xã hội tại địa phương, ông là người tiên phong. Phần lớn trẻ em, thanh niên trong xóm đều gọi ông là ông ngoại, là cha. Ông Lê Quốc Anh, Phó chủ tịch UBND P.Láng Tròn, cũng nhận xét ông Ba Công là người có tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm, giúp đỡ những người nghèo khó. Những việc làm của ông mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lan tỏa trong cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU