Oanh tạc cơ ‘vô đối' của Nga sẽ hoạt động thêm 40 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 được nâng cấp, trang bị thiết bị tiên tiến, vẫn sẽ là máy bay vượt trội trong 40 năm nữa.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga
Reuters

Đó là nhận định của cựu Chỉ huy Lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev với hãng tin TASS hôm 1.11. “Máy bay Tu-160 vẫn không có đối thủ trên thế giới và nhiều công nghệ mới sẽ được trang bị khi việc sản xuất được nối lại, và đây vẫn sẽ là máy bay tối tân thêm 40 năm nữa”, ông Bondarev nhấn mạnh.

Hồi năm 2015, Nga được cho là đã quyết định khôi phục lại việc sản xuất Tu-160 với phiên bản nâng cấp Tu-160M2 và hoãn lại việc phát triển máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA thêm một thời gian. Ông Bondarev dự đoán Tu-160M2 có thể cất cánh lần đầu tiên vào cuối năm 2018 và theo Bộ Quốc phòng Nga, việc sản xuất hàng loạt oanh tạc cơ này có thể bắt đầu từ năm 2023.

Lực lượng không gian vũ trụ Nga định mua ít nhất 50 chiếc Tu-160M2.

Oanh tạc cơ ‘vô đối' của Nga sẽ hoạt động thêm 40 năm - ảnh 1

tin liên quan

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga tuần tra Biển Đông

(TNO) Năm 2014, máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Không quân Nga đã bay tuần tra các vùng biển xa trên thế giới như Biển Đông, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương, có sự tiếp dầu trên không từ máy bay ở các sân bay tại Việt Nam, Ai Cập…

Tu-160 là oanh tạc cơ chiến lược được sản xuất thời Liên Xô, được trang bị tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tu-160, cùng oanh tạc cơ Tu-95MS, hệ thống tên lửa trên bộ và tàu ngầm, đóng vai trò quan trọng trong các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, theo TASS.

Lực lượng Không gian vũ trụ Nga được cho là đang vận hành 16 chiếc Tu-160, trong đó có 8 chiếc vừa được nâng cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU