Oanh tạc cơ tàng hình mới của Mỹ sắp cất cánh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không quân Mỹ vừa tiết lộ máy bay ném bom tàng hình mới B-21 của lực lượng này đang sẵn sàng thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Ý tưởng máy bay ném bom tàng hình B-21 của Mỹ /// Reuters
Ý tưởng máy bay ném bom tàng hình B-21 của Mỹ
Reuters

“Bước ngoặt quan trọng kế tiếp của chúng tôi là chuyến bay đầu tiên”, trung tướng không quân Mỹ Arnold Bunch vừa cho hay khi nói về chương trình máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-21, theo chuyên trang Military.com.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 9.4, ông Bunch khẳng định với các thượng nghị sĩ rằng chương trình B-21 đáp ứng tất các mốc kiểm tra về phát triển và đang diễn ra theo đúng tiến độ.

Tuy ông Bunch không tiết lộ chuyến bay đầu tiên của B-21 sẽ diễn ra khi nào, một số quan chức Mỹ cho hay chiếc B-21 đầu tiên được đưa vào vận hành vào giữa thập niên 2020.

Trước đó, giới chức Mỹ xác nhận B-21, được đặt tên là Raider, hoàn tất đợt kiểm tra thiết kế quan trọng. B-21 có khả năng triển khai cả bom hạt nhân lẫn vũ khí phi hạt nhân.

Không quân Mỹ hồi tháng 10.2015 giao hợp đồng phát triển B-21 cho công ty Northrop Grumman, với chi phí ban đầu là 21,4 tỉ USD. Lực lượng này dự tính mua 100 chiếc B-21 nhằm thay thế các "pháo đài bay" B-52 và một phần phi đội oanh tạc cơ B-1.

Oanh tạc cơ tàng hình mới của Mỹ sắp cất cánh? - ảnh 2
Một chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ
Không quân Mỹ

Chi tiết về dự án phát triển loại máy bay mới này được giữ bí mật vì những lo ngại thông tin mật có thể lọt vào tay của kẻ thù.

Hãng Northrop Grumman cũng là nhà sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-2.

Hồi tháng trước, không quân Mỹ đã chọn căn cứ không quân Ellsworth ở bang Nam Dakota làm căn cứ hoạt động đầu tiên cho B-21. Đây cũng sẽ là trụ sở của đơn vị huấn luyện chính thức đầu tiên của B-21.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU