Oanh tạc cơ Nga bay cách không phận Mỹ chỉ 8 hải lý, F-22 bám sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ cho biết hai đội hình máy bay quân sự Nga gồm 4 oanh tạc cơ Tu-95 và 2 chiến đấu cơ Su-35 bay sát không phận Mỹ vào sáng 10.6, và chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã cất cánh theo dõi.

Chiến đấu cơ Mỹ F-22 bay gần máy bay ném bom Tu-95 của Nga trong vùng nhận diện phòng không Alaska ngày 10.6
NORAD

Trong thông báo, Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD) nói rõ: “Đội hình đầu tiên gồm 2 chiếc oanh tạc cơ Tu-95 cùng 2 chiến đấu cơ Su-35 và một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm A-50, bay trong phạm vi cách bờ biển Alaska 20 hải lý”.

Không phận của Mỹ xung quanh Alaska trải rộng ra 12 hải lý tính từ bờ biển Alaska. Như vậy, máy bay Nga bay cách không phận Mỹ khoảng 8 hải lý và giới chức thuộc Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (NORTHCOM) xác nhận đây là khoảng cách gần không phận Mỹ nhất mà máy bay quân sự Nga tiếp cận trong những năm gần đây, theo báo STARS AND STRIPES.

“Đội hình thứ hai gồm 2 chiếc máy bay ném bom Tu-95 được hỗ trợ bởi một chiếc A-50 và bay trong phạm vi 32 hải lý”, NORAD cho hay trong thông báo, khẳng định: “Những máy bay quân sự Nga này vẫn ở trong không quận quốc tế”.


 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho hay không quân Mỹ đã điều F-22 bám theo oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga trong chuyến bay trên vùng biển trung lập gần biên giới 2 nước. Bộ Quốc phòng Nga còn đưa lên YouTube đoạn phim được cho là chiếu lại khoảnh khắc này.

Theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga, 4 chiếc Tu-95MS mang tên lửa của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga tham gia chuyến bay theo kế hoạch trên vùng nước trung lập ở các vùng biển Chukchi, Bering, Okhotsk và phần phía bắc Thái Bình Dương.

“Vào một số thời điểm trong chuyến bay, các máy bay Nga bị những chiến đấu cơ F-22 của Không quân Mỹ bám theo”, theo thông cáo. Thông cáo còn cho biết thêm chuyến bay kéo dài 11 giờ và mọi chuyến bay của lực lượng này luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU