Oái oăm khen trẻ mầm non đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, xuất sắc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết thúc năm học 2018 - 2019, nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tặng giấy khen cho các trẻ với danh hiệu “học sinh tiến tiến”, “học sinh xuất sắc”. Nhiều người cho rằng cách khen này chưa đúng, chưa phù hợp.

Giấy khen học sinh mẫu giáo lớp 5 - 6 tuổi Trường mầm non Minh Lộc với nội dung "đạt danh hiệu học sinh tiên tiến" /// ẢNH PHÚC NGƯ
Giấy khen học sinh mẫu giáo lớp 5 - 6 tuổi Trường mầm non Minh Lộc với nội dung "đạt danh hiệu học sinh tiên tiến"
ẢNH PHÚC NGƯ

Nhiều cha mẹ tỏ ra bất ngờ khi con mình là trẻ mầm non được tặng giấy khen đạt danh hiệu “học sinh tiên tiến”, “học sinh xuất sắc”, “học sinh giỏi”. Thậm chí, nhiều người còn đưa lên mạng xã hội để hỏi cộng đồng mạng về cách khen thưởng của nhà trường có đúng với lứa tuổi, bậc học hay không.

Nhiều ý kiến cha mẹ học sinh cho rằng việc khen thưởng là cần thiết, có ý nghĩa, nhưng khen các cháu mầm non đạt danh hiệu “học sinh tiên tiến”, "học sinh xuất sắc”, “học sinh giỏi” thì không phù hợp. Vì không có gì để đánh giá kết quả học tập, đạo đức, mà chỉ là bé chăm ngoan hay không khi được trông giữ ở trường mà thôi.

Theo ghi nhận của phóng viên, năm học 2018 - 2019 kết thúc, rất nhiều trường mầm non ở các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hiệu trưởng nhà trường đã quyết định tặng giấy khen cho trẻ theo các mức, như “đạt danh hiệu học sinh tiên tiến năm học 2018 - 2019”, “đạt danh hiệu học sinh xuất sắc năm học 2018 - 2019”.

Có nhiều trường còn phân chia trẻ từ 24 - 36 tháng tuổi thì tặng phiếu khen; trẻ từ 3 - 5 tuổi thì tặng giấy khen. Thực tế khen thưởng mỗi trường một kiểu và còn khiên cưỡng này đã tồn tại, diễn ra rất nhiều năm nay ở bậc mầm non không chỉ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Oái oăm khen trẻ mầm non đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, xuất sắc - ảnh 1
Giấy khen của một trường mầm non trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng khen thưởng trẻ mầm non lớp 4 - 5 tuổi là "đạt danh hiệu học sinh giỏi"
ẢNH MINH HẢI

Trao đổi với Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường mầm non Minh Lộc (xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), cho biết mặc dù bản thân bà thấy việc tặng giấy khen cho học sinh của trường với nội dung “đạt danh hiệu tiên tiến” là không phù hợp với lứa tuổi mầm non. Nhưng do không có quy định cụ nào nói rõ việc khen học sinh mầm non như các bậc học phổ thông nên nhà trường tự quyết định khen thưởng theo hình thức trên.

“Ở trường chúng tôi trẻ từ 24 - 36 tháng thì tặng phiếu khen và khăn mặt cho các cháu. Phiếu ghi nội dung là “bé chăm ngoan”. Còn trẻ 3 - 5 tuổi thì tặng giấy khen. Tôi cũng nghĩ, nếu tặng giấy khen học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, học sinh xuất sắc là không phù hợp, nhưng đúng là chúng tôi không biết khen bằng cách như thế nào. Chúng tôi xem trong điều lệ cũng không quy định cách khen thưởng như thế nào”, bà Tuyết nói.

Cũng như Trường mầm non Minh Lộc, tại Trường mầm non xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), cũng áp dụng việc tặng giấy khen cho trẻ, cũng với nội dung "học sinh tiến tiến, học sinh giỏi". Bà Phùng Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoằng Thanh cho rằng cần có quy định cụ thể để các trường mầm non áp dụng một cách thống nhất, đồng bộ khi khen thưởng trẻ mầm non.

“Ở trường chúng tôi cũng ghi trong giấy khen là học sinh tiến tiến và học sinh xuất sắc. Không có văn bản nào quy định cụ thể là ghi trong giấy khen khi hiệu trưởng tặng giấy khen cho trẻ mầm non, nên nhiều lúc chúng tôi còn lúng túng. Cứ mỗi năm học, hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng lại bàn luận xem nên đưa vào giấy khen câu nào cho phù hợp. Như năm học vừa rồi (năm học 2018 - 2019), sau khi bàn luận nên ghi là học sinh đạt khá, giỏi hay học sinh đạt danh hiệu tiên tiến, xuất sắc, cuối cùng chúng tôi chọn theo 2 mức là học sinh tiên tiến và xuất sắc để ghi tặng trong giấy khen. Tôi cũng băn khoăn, như vậy cũng chưa phù hợp lắm, vì là bậc mầm non”, bà Hạnh nói.

Oái oăm khen trẻ mầm non đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, xuất sắc - ảnh 2
Giấy khen của một trường mầm non ở huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa khen trẻ lớp 4 - 5 tuổi "đạt danh hiệu học sinh xuất sắc năm học 2018 - 2019"
ẢNH MINH HẢI

Không riêng gì các trường trên, rất nhiều trường ở cả những khu vực miền núi, thành thị cũng áp dụng hình thức khen và ghi nội dung khen tương tự. Như các trường trên địa bàn huyện Lang Chánh, thành phố Thanh Hóa…

“Tôi nghĩ việc khen thưởng cho các cháu chăm ngoan là rất tốt. Nhưng cách ghi nội dung khen thì có lẽ chưa phù hợp lắm, bởi các cháu đến trường chủ yếu là vui chơi, ăn, nghỉ ngơi, lại khen “đạt danh hiệu học sinh tiên tiến” hay “đạt danh hiệu học sinh xuất sắc” thì có gì đó hơi khiên cưỡng”, một phụ huynh có con được tặng giấy khen “đạt danh hiệu học sinh xuất sắc” của trường mầm non trên địa bàn huyện Lang Chánh, chia sẻ.

Bà Chung Thị Đài, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hậu Lộc, cho biết hiện nay không có quy định nào hướng dẫn về việc tặng giấy khen cho học sinh mầm non có nội dung như “đạt danh hiệu học sinh tiên tiến” hoặc “đạt danh hiệu học sinh xuất sắc”.

Theo bà Đài, việc khen thưởng vẫn còn tình trạng mỗi trường áp dụng một kiểu, có trường chỉ tặng phiếu khen, có trường tặng giấy khen, có trường lại tặng cả phiếu khen và giấy khen, nên cần thiết có một quy định, hoặc hướng dẫn chung để các trường mầm non thực hiện công tác khen thưởng thì sẽ đồng bộ và nhất quán hơn.

Ý kiến của bà Đài cũng như nhiều vị lãnh đạo các Phòng Giáo dục - Đào tạo khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cần thiết phải có quy định cụ thể, để tránh việc mỗi nơi khen thưởng một kiểu và không đúng với bản chất của bậc học mầm non.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU