Ở Vĩnh Long có ‘người mẹ tuyệt vời’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, cho thấy ngoài nỗ lực hết mình của ngành chức năng, ý thức của người dân và cộng đồng về phòng chống dịch ngày càng được nâng cao để cùng nhau vượt qua Covid-19.

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt hành khách về quê ăn tết ở Vĩnh Long /// XUÂN PHÚC
Lực lượng chức năng đo thân nhiệt hành khách về quê ăn tết ở Vĩnh Long
XUÂN PHÚC

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta vào đầu năm 2020, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và sinh hoạt của người dân. Nhưng cũng từ đó, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết của các cấp chính quyền và người dân chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều quyết sách của Chính phủ được thực hiện có hiệu quả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch, vừa để ngăn chặn đại dịch, vừa phát triển kinh tế. Mặc dù cũng có vài trường hợp thiếu ý thức khiến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, nhưng với tinh thần đoàn kết, sức mạnh toàn dân, đến hiện tại dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát tốt.

Ở Vĩnh Long có ‘người mẹ tuyệt vời’ - ảnh 1

Người mẹ tuyệt vời

Từ đó cho thấy ý thức của mỗi người dân là điều quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Như một người mẹ ở H.Mang Thít (Vĩnh Long), khi thấy con trai của mình vượt biên trái phép về nhà, thay vì bao che cho con, bà đã gọi báo chính quyền đưa con mình đi cách ly. Khi ngành chức năng xét nghiệm phát hiện con trai mình nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 1440), người mẹ này cũng phải đi cách ly, nhưng bà lại rất vui vì mình đã quyết định đúng, từ đó tránh được sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ở Vĩnh Long có ‘người mẹ tuyệt vời’ - ảnh 2

Người dân khai báo y tế khi về địa phương ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ở Vĩnh Long

XUÂN PHÚC

Hay ý thức của người dân ở H.Vũng Liêm (Vĩnh Long) kịp thời phát hiện một nam thanh niên 24 tuổi, ngụ ở địa phương. Ngày 29.12.2020, thanh niên này nhập cảnh trái phép từ Malaysia về Việt Nam bằng tàu cá tại bến Cát Lỡ, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi về địa phương, người này không đến khai báo y tế và đã đi nhiều nơi. Ngày hôm sau, người dân phát hiện liền trình báo cơ quan chức năng đưa nam thanh niên này đi cách ly tại cơ sở y tế. May mắn, kết quả xét nghiệm người này âm tính với Covid-19.

Ý thức chung tay cùng vượt qua Covid-19

Tương tự là trường hợp nam thanh niên 32 tuổi, ngụ H.Long Hồ, Vĩnh Long. Ngày 31.12 người này về Việt Nam qua tỉnh Tây Ninh và đi xe khách về Vĩnh Long, đi qua nhiều nơi ở H.Long Hồ. Đến chiều tối cùng ngày, người dân phát hiện và báo cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, Trung tâm y tế H.Long Hồ phối hợp Trạm y tế và lực lượng công an huyện thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và vận động đến cách ly tại Trung tâm y tế H.Long Hồ đúng quy định. Rất may là người này cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Từ ý thức của người dân, lúc này dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, đến gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, một số tỉnh đã bùng phát dịch Covid-19 do một số đối tượng thiếu ý thức. Lúc này, chính quyền rất lo ngại việc người dân từ các tỉnh này về quê ăn tết sẽ khiến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Chính quyền một số nơi đã chọn phong tỏa những khu vực có dịch bệnh và bắt buộc khai báo y tế những người từ địa phương khác đi và đến.

Ở Vĩnh Long có ‘người mẹ tuyệt vời’ - ảnh 3

Các phóng viên ở Vĩnh Long đeo khẩu trang tác nghiệp trong mùa dịch Covid-19

XUÂN PHÚC

Nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế và nhận thức được độ nguy hiểm của dịch bệnh, người dân về quê ăn tết ở Vĩnh Long đã ghé trạm y tế khai báo y tế trước khi về nhà nhà ăn tết. Điều này cho thấy, để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 thì ý thức mỗi người và sự chung tay cộng đồng là điều tối quan trọng.

Chung tay phòng chống Covid-19, nhân viên ngành y tế đã chịu “mất” tết, căng mình truy vết, khoanh vùng dịch, điều trị bệnh… Chính quyền nhiều tỉnh đã cho dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa và dừng các lễ hội tập trung đông người. Người dân vui xuân cũng rất có ý thức, luôn đeo khẩu trang nơi công cộng, đến cả chụp ảnh nhưng vẫn đeo khẩu trang. Các hộ buôn bán cũng thực hiện khử khuẩn, đeo khẩu trang, mặc dù việc đeo khẩu trang cả ngày là rất khó chịu, nhưng mọi người cũng đã cố gắng thực hiện, chung tay phòng chống Covd-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, nhưng việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh đó, tại cộng đồng, công tác giám sát vẫn phải tiếp tục thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt, khi phát hiện các yếu tố nghi ngờ hoặc những người lạ về địa phương cần báo ngay cho chính quyền. Tuyệt đối, không được lơ là, chủ quan cũng như gây hoang mang trong xã hội. Ý thức mỗi người sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc đẩy lùi, vượt qua Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU