Ô tô nhập khẩu hút khách, tạo áp lực cạnh tranh xe lắp ráp trong nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Doanh số bán ô tô nhập khẩu ngang ngửa xe lắp ráp trong nước, đồng thời xe nhập cũng áp đảo danh sách 10 ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam tháng 8.2022.

Nguồn cung được cải thiện đáng kể cùng với sức hút từ các mẫu mã mới... đang góp phần giúp ô tô nhập khẩu chiếm ưu thế và tạo áp lực cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước. Lượng ô tô nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam, doanh số bán theo đó cũng liên tục gia tăng, chiếm ưu thế ở nhiều phân khúc trên thị trường.

Ô tô nhập khẩu hút khách, tạo áp lực cạnh tranh xe lắp ráp trong nước - ảnh 1

Doanh số bán ô tô nhập khẩu nguyên chiếc liên tục gia tăng

Trần Hoàng

Cụ thể, như Thanh Niên đã đưa tin trong tháng 8.2022 đã có gần 18.300 xe ô tô các loại nhập khẩu vào Việt Nam, tăng gần 4.000 xe so với tháng 7.2022, Trong số này phần lớn là các mẫu mã ô tô du lịch dưới 9 chỗ, xuất xứ từ Indonesia, Thái Lan…

Nguồn cung dồi dào, kết hợp với nhiều mẫu mã đang tạo được sức hút trên thị trường như Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross, Hyundai CretaToyota Corolla Cross… giúp lượng tiêu thụ ô tô nhập khẩu tiếp đà tăng trưởng. Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô (VAMA), trong tổng số 30.846 xe ô tô các loại của các thành viên VAMA bán ra trong tháng 8.2022, có tới 15.347 xe nhập khẩu nguyên chiếc. Trong khi đó xe lắp ráp trong nước cũng chỉ chiếm 15.499 xe, tăng 3% so với tháng 7.2022.

Ô tô nhập khẩu hút khách, tạo áp lực cạnh tranh xe lắp ráp trong nước - ảnh 2

Trong tổng số 30.846 xe ô tô các loại của các thành viên VAMA bán ra trong tháng 8.2022, có tới 15.347 xe nhập khẩu nguyên chiếc

TMV

Số liệu này chưa bao gồm doanh số bán hàng của VinFast cũng như TC Motor - đơn vị lắp ráp, phân phối ô tô Hyundai tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng phần nào phản ánh được sự chuyển dịch trong xu hướng lựa chọn ô tô của người Việt thời gian gần đây.

Từ chỗ bị xe lắp ráp trong nước áp đảo, ô tô nhập khẩu với nhiều mẫu mã mới đang dần lấy lại sức hút và tạo sự cân bằng về doanh số bán hàng đối với ô tô “nội”. Trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 8.2022 có tới 4 mẫu ô tô nhập khẩu, gồm Mitsubishi Xpander, Toyota Corolla Cross, Toyota Veloz Cross, Hyundai Creta. Đáng chú ý, cả 4 mẫu xe này đều xếp ở 4 vị trí dẫn đầu, cho thấy sự áp đảo của xe nhập khẩu đối với các mẫu mã lắp ráp trong nước vốn tạo được sức hút như Toyota Vios, Hyundai Accent

Ô tô nhập khẩu hút khách, tạo áp lực cạnh tranh xe lắp ráp trong nước - ảnh 3

Hyundai Creta nhập khẩu liên tục vượt mặt Kia Seltos lắp ráp trong nước về doanh số

TC

Trong đó, Mitsubishi Xpander là mẫu xe bán chạy nhất, trong số 2.842 xe Xpander bán ra tại Việt Nam trong tháng 8.2022, có tới 2.660 xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia. Mitsubishi Xpander đang cùng với Toyota Veloz Cross thống trị phân khúc xe MPV đa dụng 5+2 chỗ ngồi tại Việt Nam. Trong khi đó, Toyota Corolla Cross cùng với Hyundai Creta đang là những mẫu xe crossover 5 chỗ hút khách nhất tại Việt Nam. Đáng chú ý, dù chỉ mới mở bán chưa được 5 tháng nhưng Hyundai Creta liên tục vượt mặt Kia Seltos lắp ráp trong nước về doanh số.

Theo VAMA, cộng dồn 8 tháng đã qua của năm 2022, doanh số bán ô tô lắp ráp trong nước đạt 152.765 xe tăng 54%, trong khi ô tô nhập khẩu đạt 110.175 xe bán ra tăng 45% so với cùng kì năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU