Ô tô chạy bằng xăng, dầu đáng tin cậy hơn ô tô điện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong vòng 4 năm đầu sử dụng, ô tô điện dễ phát sinh các lỗi phần mềm và không đáng tin cậy bằng ô tô sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu.

Theo khảo sát mới đây của Mail Online với người tiêu dùng ô tô ở Anh cho thấy, trong vòng 4 năm đầu tiên sử dụng, ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu diesel truyền thống ít gặp vấn đề hơn so với ô tô điện.

Ô tô chạy bằng xăng, dầu đáng tin cậy hơn ô tô điện - ảnh 1

Trong vòng 4 năm đầu tiên sử dụng, ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu diesel truyền thống ít gặp vấn đề hơn so với ô tô điện

Carscoop

Cụ thể, cuộc khảo sát lấy ý kiến của 48.000 người sử dụng ô tô, trong đó có 2.184 xe điện. Kết quả cho thấy, 39% chủ sở hữu ô tô điện đã báo cáo các vấn đề, sự cố khác nhau trong vòng 4 năm đầu tiên sử dụng, so với 19% chủ sở hữu xe chạy xăng và 29% đối với chủ sở hữu xe động cơ diesel. Những con số này cho thấy, ô tô chạy bằng xăng, dầu đáng tin cậy hơn ô tô điện ít nhất trong 4 năm đầu sử dụng.

Không chỉ vậy, ô tô điện thường được sửa chữa, khắc phụ sự cố lâu hơn so với ô tô chạy bằng xăng, dầu. Nghiên cứu của Mail Online cũng chỉ ra các vấn đề phổ biến nhất xảy ra liên quan đến phần mềm. Với các lỗi phần mềm, ô tô điện có thể mất tới năm ngày để sửa chữa, trong khi với ô tô chạy bằng xăng thời gian sửa chữa chỉ ba ngày và ô tô dùng động cơ dầu diesel mất trung bình 4 ngày để khắc phục.

Khá bất ngờ khi theo kết quả khảo sát, Tesla là thương hiệu ô tô điện kém tin cậy nhất với 39% chủ sở hữu ghi nhận ít nhất một lỗi trong vòng 4 năm sở hữu và 5% các vấn đề bao gồm hỏng hóc hoặc không khởi động được.

Trong khi đó, dẫn đầu bảng xếp hạng về mức độ tin cậy đối với ô tô điện là mẫu Kia e-Niro, khi chỉ 6% chủ sở hữu báo cáo lỗi và chỉ 1% chủ sở hữu báo cáo sự cố hoặc không khởi động được.

Ô tô chạy bằng xăng, dầu đáng tin cậy hơn ô tô điện - ảnh 2

Tesla là thương hiệu ô tô điện kém tin cậy nhất với 39% chủ sở hữu ghi nhận ít nhất một lỗi trong vòng 4 năm sở hữu

Carscoop

Bà Lisa Barber - Biên tập viên sản phẩm và dịch vụ của một tạp chí tại Anh đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi biết rằng, các tài xế rất muốn chuyển sang sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường nhưng điều quan trọng là họ phải nhận được một sản phẩm chất lượng. Đặc biệt với xe điện, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mức giá cao không có nghĩa là chiếc xe đó đáng tin cậy. Vì vậy chúng tôi sẽ luôn khuyến khích khách hàng nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định mua xe”.

Ô tô điện đang từng bước nở rộ trên thị trường trong những năm gần đây, tuy nhiên ở một số quốc gia ô tô điện vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Với sự phát triển của công nghệ cùng cuộc chạy đua khốc liệt giữa các hãng ô tô trong những năm tới độ tin cậy với ô tô điện sẽ được cải thiện đáng kể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU