Ô nhiễm không khí liên quan tỷ lệ trầm cảm ở thanh thiếu niên

0 Thanh Niên

Theo một nghiên cứu vừa được công bố bởi Hiệp hội Tâm lý Mỹ, thanh thiếu niên tiếp xúc với ozone sinh ra từ ô nhiễm không khí có thể gia tăng các triệu chứng trầm cảm.

Ozone là loại khí được tạo ra khi các chất ô nhiễm như khí thải xe cơ giới, nhà máy điện phản ứng với ánh sáng mặt trời. Các nghiên cứu trước đó đã nhìn thấy mức độ ozone cao liên quan đến các bệnh thể chất như hen suyễn và bệnh hô hấp. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy sự liên kết giữa nồng độ ozone với sự phát triển các triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Dữ liệu của cuộc nghiên cứu được thu thập trong 4 năm với thiếu niên từ 9 - 13 tuổi ở khu vực vịnh San Francisco (Mỹ). Kết quả cho hay thanh thiếu niên sống ở khu vực có nồng độ ozone tương đối cao có các triệu chứng trầm cảm gia tăng đáng kể theo thời gian. Những triệu chứng trầm cảm có thể phát triển là cảm giác buồn bã, tuyệt vọng dai dẳng, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ và suy nghĩ về việc tự tử. Biểu hiện này cũng được tìm thấy ở khu vực nồng độ ozone không vượt quá tiêu chuẩn chất lượng không khí. Kết quả nghiên cứu không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như giới tính, độ tuổi, chủng tộc, thu nhập, trình độ học vấn của cha mẹ và đặc điểm kinh tế xã hội nơi sinh sống.

Nhiều trẻ em nhập viện, trường học đóng cửa vì ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở thủ đô Ấn Độ

“Nghiên cứu này và các nghiên cứu trước chỉ ra ngay cả mức độ tiếp xúc với ozone thấp cũng có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng cho cả sức khỏe thể chất và tâm thần. Nên có các quy định chặt chẽ hơn đối với các ngành gây ô nhiễm”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Erika Manczak thuộc Đại học Denver (Mỹ), phát biểu trên tờ SciTechdaily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU