Ô nhiễm không khí có thể làm giảm số lượng tinh trùng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới cho thấy suy giảm số lượng tinh trùng là hệ quả của những căng thẳng mà não phải chịu đựng do ô nhiễm không khí gây ra.

Theo công bố trên chuyên san Environmental Health Perspectives hồi tháng 9, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy giảm lượng tinh trùng ở đàn ông trên toàn thế giới trong những thập niên qua. Kết quả cho thấy suy giảm số lượng tinh trùng là hệ quả của những căng thẳng mà não phải chịu đựng do ô nhiễm không khí gây ra.

Ô nhiễm không khí có thể làm giảm số lượng tinh trùng - ảnh 1

Giảm số lượng tinh trùng là hệ quả của những căng thẳng mà não phải chịu đựng do ô nhiễm không khí gây ra

Minh họa: shutterstock

Nghiên cứu cho biết tế bào thần kinh vùng dưới đồi - phần não kiểm soát cảm giác đói, khát và ham muốn tình dục đã làm cho lượng tinh trùng bị giảm khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm, theo trang Euronews đưa tin hôm 27.10.

Ông Hình Chấn Khang, giáo sư tại Đại học Y khoa Maryland, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi là thủ phạm gây ra phản ứng viêm, làm suy giảm lượng tinh trùng, vì vùng dưới đồi là một liên kết chính giữa não và hệ thống sinh sản”.

Tinh trùng "bơi" như thế nào? Khoa học đều đã lầm suốt 350 năm qua

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU