Ở dơ có đúng là sống lâu?

0 Thanh Niên Online

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng các mầm bệnh nguy hiểm phần lớn đến từ các vi khuẩn trên cơ thể, nhưng thật ra, có những vi khuẩn rất quan trọng cho hệ tiêu hóa, sức khỏe của da và khả năng miễn dịch.

Trừ khi bạn ở trong khu vực lây nhiễm, còn lại không cần thiết phải rửa tay quá sạch /// Ảnh: Shutterstock
Trừ khi bạn ở trong khu vực lây nhiễm, còn lại không cần thiết phải rửa tay quá sạch
Ảnh: Shutterstock

Đó là lí do chúng được các nhà khoa học thêm vào thuốc kháng sinh hoặc khuyến cáo nên ăn nhiều thực phẩm lên men.

Với lối sống đô thị hóa ngày này, việc tiếp xúc thường xuyên với bụi bẩn là điều khó tránh khỏi, nhưng làm thế nào để nhận ra vi trùng thân thiện mới là điều nói. Hơn nữa, nhiều nhà khoa học còn cho rằng lối sống siêu sạch chưa hẳn là tốt đối với con người.

Tắm với xà phòng chưa hẳn tốt

Theo FoxNews, công dụng chính của xà phòng là làm sạch các vết bẩn bám trên da, nhưng đa số các loại xà phòng kháng khuẩn thường chứa các hóa chất mạnh. Chúng sẽ lấy đi những vi khuẩn giữ cho da tránh khỏi các bệnh mụn trứng cá và bệnh chàm. Vì vậy, để có làn da sạch sẽ không cần phải dùng xà phòng chà khắp cơ thể, mà chỉ cần tập trung ở những khu vực như nách và bẹn.

Mặc dù xà phòng diệt khuẩn không gây bệnh nhưng nếu dùng liên tục sẽ giết chết những vi khuẩn có lợi trên da, từ đó gây tổn hại cho hệ miễn dịch.


Không cần rửa tay quá kỹ

Một điều mà hầu hết mọi người đều thực hiện với mục đích giữ sự sạch sẽ đến mức tuyệt đối là rửa tay quá kỹ. Trừ phi bạn ở trong khu vực lây nhiễm, còn lại không cần thiết phải rửa tay quá sạch. Bởi, phần lớn các vi trùng trên da và bàn tay không phải là vi trùng nguy hiểm gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Chúng là những vi khuẩn vô hại không làm tổn thương bạn.

Chớ lo mắc bệnh trong mùa lạnh và cúm

Khi đồng nghiệp bị ho và hắt hơi không ngừng, rất cần thiết để vệ sinh thân thể sạch sẽ, nhưng vẫn không đến mức cần đến xà phòng kháng khuẩn và chất tẩy rửa. Tất cả những gì cần thiết trong mùa lạnh và cúm là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng được làm bằng các thành phần tự nhiên và nước ấm trong ít nhất 20 giây.

“Sống bẩn” là gì?

''Sống bẩn'' không có nghĩa là 2, 3 ngày mới tắm hoặc chẳng bao giờ vệ sinh chân tay. "Sống bẩn" ở đây có nghĩa là không cần phải dùng xà phòng kháng khuẩn mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần tắm hoặc rửa tay bằng nước sạch trong bồn tắm hoặc dưới vòi hoa sen, và bỏ qua các loại xà phòng kháng khuẩn là đủ. Bên cạnh đó, “sống bẩn” cũng có nghĩa cho phép bạn ngồi trên thảm cỏ ở công viên, hay thỉnh thoảng mở cửa sổ khi đi ô tô…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU