Nuốt xương cá, bệnh nhân phải cắt bỏ một đoạn ruột

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khi ăn cá, một cụ ông 73 tuổi ở Nhật đã nuốt đoạn xương cá dài 2 cm vào ruột. Xương đã đâm vào ruột non, gây đau dữ dội. Hậu quả là bác sĩ phải cắt bỏ một đoạn ruột của ông.

Cụ ông 73 tuổi ở Nhật đã phải cắt bỏ một đoạn ruột sau khi bị xương cá đâm vào /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cụ ông 73 tuổi ở Nhật đã phải cắt bỏ một đoạn ruột sau khi bị xương cá đâm vào
Ảnh minh họa: Shutterstock

Truyền thông không tiết lộ tên của bệnh nhân. Ông nhập viện trong tình trạng bị đau bụng dữ dội. Kiểm tra ban đầu cho thấy ông bị sốt và tăng huyết áp, theo Daily Mail.

Ảnh chụp cắt lớp cho thấy màng ruột của ông bị phình lên và một vật lạ đã đâm vào ruột non. Các bác sĩ tại bệnh viện thuộc Trường Y khoa Kochi ở thành phố Nankoku (Nhật Bản) điều trị bằng cách thực hiện phẫu thuật.

Họ phát hiện vật lạ đó chính là khúc xương cá dài 2 cm. Lúc ấy, cụ ông mới nhớ rằng ông đã ăn thịt cá cam Nhật Bản. Sang ngày hôm sau, cơn đau bắt đầu xuất hiện.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột bị xương cá đâm thủng. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng kháng sinh để ngăn bị nhiễm trùng. Cụ ông đã hồi phục và xuất viện về nhà 8 ngày sau đó.

Vô tình nuốt phải xương cá là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thủng ruột. Tuy nhiên, có chưa đến 1 % những trường hợp này bị rách hoặc thủng ruột, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa cho hay.

Nguyên nhân là ruột có cơ chế tự nhiên giúp tránh những tổn thương. Khi bị vật gì đó đâm, thành ruột sẽ lõm vào. Điều này khiến thành ruột khó bị đâm thủng. Ngoài ra, sự lưu chuyển thức ăn trong ruột và độ co giãn của thành ruột cũng khiến những vật nhọn đâm vào dễ bị trôi tuột ra.

Tuy nhiên, xương cá thường có đầu nhọn, khiến nó dễ đâm thẳng vào thành ruột. Tình trạng này khiến các mô xung quanh vết đâm bị chết và phải phẫu thuật để khắc phục, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU