Nuốt giun đất sống với muối có giúp ngăn ngừa tái nhiễm Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tôi nghe nói nếu nuốt giun đất sống kèm vài hạt muối thì sẽ không bị tái nhiễm Covid-19 trở lại. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không (Huỳnh Văn Nghĩa, 38 tuổi, TP.HCM)

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Đàn, Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM trả lời:

Đến hiện nay, kể cả y học hiện đại vẫn chưa có liệu pháp nào để ngăn ngừa tái nhiễm Covid-19. Do vậy, liệu pháp truyền tai nhau từ giai đoạn cấp tính đến giai đoạn hậu nhiễm về việc sử dụng giun đất sống hoặc kết hợp chung muối hột... phải rất cẩn trọng.

Nuốt giun đất sống với muối có giúp ngăn ngừa tái nhiễm Covid-19? - ảnh 1

Giun đất (địa long) là một vị thuốc y học cổ truyền, tuy nhiên không có tác dụng ngừa tái nhiễm Covid-19.

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Trong y học cổ truyền, giun đất còn gọi là địa long, là vị thuốc có tính chất thanh nhiệt, trấn kinh, giải độc. Khi sử dụng, chúng tôi phải xử lý, làm sạch phơi khô, đặc biệt là có sao tẩm, thường sao với sinh khương (gừng), giúp quân bình âm dương, tăng hiệu lực điều trị giải dị ứng, hạ sốt, kháng viêm... Trong quá trình chế biến, chúng tôi phải xử lý, loại bỏ những yếu tố nguy cơ nằm trên thân giun, ruột giun, để có nguyên liệu sạch trước khi sao.

Những quốc gia như Hàn Quốc sử dụng giun để làm sản phẩm bồi bổ cho cơ thể, dùng dịch giun thì phải có phương pháp chế biến công nghiệp chứ không dùng sống. Tuy nhiên, dù chế biến theo phương pháp nào thì liệu pháp này cũng sẽ không giúp một người phòng ngừa tái nhiễm Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU