Nuôi tôm 100% không kháng sinh: Vì một ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững

0

Là người tiêu dùng thông minh, ai cũng lo gặp phải thực phẩm “bẩn”, có dư lượng kháng sinh. Còn ở ở góc độ nhà sản xuất, liệu có đủ dũng cảm tuyên bố sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn 100%.

Thực trạng tại Việt Nam hiện nay, việc sử dụng kháng sinh tràn lan dẫn đến tồn dư trong các loại thực phẩm tiêu thụ không chỉ nội địa, mà thậm chí phải đón nhận những tin buồn khi lô hàng tôm Việt Nam liên tục bị trả về từ nước ngoài, do dư lượng kháng sinh. Điều này ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu tôm Việt Nam.

Cả thế giới chống lại kháng sinh, Việt Nam cần đồng lòng

Đến nay, vẫn chưa có giải pháp kiểm soát hiệu quả khiến cho sản phẩm của chúng ta khó cạnh tranh được với mặt hàng của các nước khác. Càng nghiêm trọng hơn chính là việc nhiều doanh nghiệp nhập tràn lan các mặt hàng tôm từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc, sau đó chế biến lại dán nhãn mác Việt Nam để xuất khẩu, rủi ro lớn cho cả thương hiệu tôm Việt. Vậy, làm sao để ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững? Chúng ta có thể nuôi tôm 100% không kháng sinh mà vẫn đạt được năng suất cao hay không?

Trên toàn thế giới, mô hình nuôi tôm không sử dụng kháng sinh đã được áp dụng thành công và rộng rãi để đảm bảo có được sản phẩm an toàn. Tin vui hơn là Việt Nam cũng đã từng bước ứng dụng mô hình khác nhau, trong đó cam kết không được sử dụng kháng sinh, chất cấm hoặc phải ngừng sử dụng kháng sinh trong thời gian nhất định trước khi thu hoạch. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù đã ngưng sử dụng kháng sinh trong một thời gian, nhưng các chất kháng sinh đó vẫn tồn dư ở những dạng khác nhau trong tôm khiến cho người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bởi vậy, nhận thức được mối nguy mất an toàn thực phẩm, người tiêu dùng hiện nay càng quan tâm hơn đến việc sử dụng sản phẩm không sử dụng 100% kháng sinh suốt quá trình nuôi và đảm bảo hơn là dùng sản phẩm truy xuất nguồn gốc.

Vì một ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững là mơ ước của nhiều người

Vì một ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững là mơ ước của nhiều người

Tập đoàn Việt - Úc

Lan tỏa mô hình nuôi tôm công nghệ cao “VUS bền vững”

Hiện nay, tại Việt Nam, Việt - Úc là tập đoàn thủy sản tiên phong theo đuổi cam kết nuôi tôm 100% không sử dụng kháng sinh trong suốt quá trình nuôi. Với định hướng bền vững cho con người, môi trường và ngành tôm Việt Nam, Tập đoàn Việt - Úc đảm bảo cho ra thị trường con tôm hoàn hảo, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất của những thị trường khó tính nổi tiếng trên thế giới như: Nhật, Mỹ…

Mô hình nuôi tôm không sử dụng hoàn toàn kháng sinh mà Tập đoàn Việt - Úc triển khai có tên là mô hình nuôi tôm công nghệ cao “VUS bền vững”. Mô hình này sử dụng vi sinh cải thiện chất lượng môi trường nước, xử lý khí độc thông qua việc bổ sung trực tiếp từ nguồn bên ngoài hoặc tận dụng nguồn vi sinh vật có sẵn trong quá trình nuôi cấy. Về cơ bản, mô hình này có 2 quy trình là Biofloc hoặc Probiotic để lựa chọn ứng dụng, tùy thuộc vào mức độ đầu tư của người nuôi. Kết quả cho ra con tôm không kháng sinh, tôm sạch, tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, phần xử lý nước thải và chất thải cũng được chú trọng. Mô hình này đang được lan tỏa mạnh hơn đến người nuôi.

Niềm tin vào một thế hệ trẻ nuôi tôm không kháng sinh

Niềm tin vào một thế hệ trẻ nuôi tôm không kháng sinh

Tập đoàn Việt - Úc

Sự đầu tư từ phân khúc đầu tiên cho đến sản phẩm cuối trên bàn ăn người tiêu dùng là con tôm hoàn hảo, để không chỉ hàng xuất khẩu mà cả người tiêu dùng Việt Nam an tâm hơn khi dùng sản phẩm không sử dụng kháng sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, mô hình này được nhiều chuyên gia đánh giá là ổn định và đạt năng suất tốt cho vụ nuôi và cần nhân rộng. Hiện nay, mặc dù đã có các giải pháp công nghệ khác nhau trong việc không sử dụng kháng sinh, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là sự tự ý thức và lòng quyết tâm thực hiện.

Bởi vì, con đường duy nhất để giúp nâng cao giá trị, thương hiệu cho tôm Việt đó chính là sản xuất được con tôm hoàn hảo, đảm bảo: truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm (không sử dụng 100% kháng sinh, chất cấm). Việc tưởng chừng đơn giản nhưng cần nhất là sự đồng lòng từ phía nhà nước, doanh nghiệp và đặc biệt hơn là từ phía người nuôi tôm khắp cả nước. Nếu làm được, giá trị của tôm Việt Nam sẽ được nâng cao và lúc đó chúng ta sẽ không còn phải lo lắng nhiều về chuyện “được mùa, mất giá” thường gặp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU