Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số người trẻ có thú vui nuôi và bán cua ẩn sĩ hay còn gọi là ốc mượn hồn vì đây là một loài giáp xác dễ chăm sóc.

Gần bằng với mức lương công việc chính

Ngoài công việc chính, Nguyễn Ngọc Phương Nhi (nhân viên nhà thuốc tây ngụ P. Linh Đông, TP.Thủ Đức) còn nuôi và bán cua ẩn sĩ kể từ năm 2014. Đến nay, cô gái 28 tuổi này sở hữu 7 loại với tổng số gần 1.000 con.

Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính - ảnh 1

Cua ẩn sĩ có màu sắc bắt mắt

nvcc

“Cua ẩn sĩ có nhiều loại nên người nuôi cần có thời gian nghiên cứu mới có thể phân biệt được. Ban đầu, tôi bỏ ra chi phí gần 200.000 đồng để mua 3 con và một bể nuôi chất lượng. Sau khi nuôi chúng hơn 1 tháng, tôi đã có nguồn thu đầu tiên”, Nhi kể.

Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính - ảnh 2

Nhi sở hữu nhiều loại cua ẩn sĩ

nvcc

Phương Nhi chia sẻ cua ẩn sĩ ăn tạp, giúp người nuôi không tốn kém chi phí thức ăn. “Bên cạnh đó, đây là loại sống trên cạn, trong môi trường không khí ẩm. Vì vậy, không gian nuôi là rất quan trọng, cần có đầy đủ vật dụng để cua ẩn sĩ leo trèo, vui chơi và lột xác", cô chia sẻ.

Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính - ảnh 3

Cua ẩn sĩ dễ nuôi, không tốn kém chi phí về thức ăn

nvcc

Theo Nhi, cua ẩn sĩ không có mùi, không gây tiếng ồn nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc như những thú cưng khác. Cô cho rằng người nuôi có thể đi du lịch 7 - 10 ngày và để cua ở nhà một mình cũng được.

Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính - ảnh 4

Số tiền bán cua ẩn sĩ mỗi tháng của Nhi gần bằng với nguồn thu nhập công việc chính

nvcc

Tùy theo kích cỡ và loại, một con cua ẩn sĩ có giá từ 500.000 - 600.000 đồng. Trung bình mỗi tháng Nhi bán được 200 con, giúp cô có thêm một nguồn thu nhập tương đối ổn định, gần bằng với tiền lương công việc chính thức.

Loại thú cảnh đang được ưa chuộng

Một số bạn trẻ như Lương Văn Hòa (24 tuổi, ngụ số 44 đường Học Lạc, Phường 3, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) thậm chí còn nhập cua ẩn sĩ từ Nhật Bản, với giá từ 500.000 - 3 triệu đồng/con.

Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính - ảnh 5

Những loại cua ẩn sĩ được nhập từ Nhật Bản

nvcc

Ngoài nguồn thu nhập chính từ việc làm cá hấp với gia đình, Hòa có thêm thu nhập vài triệu đồng hàng tháng nhờ vào nuôi và bán cua ẩn sĩ dù chỉ mới "bén duyên" với loại giáp xác này hồi tháng 7.2021. Khi đó, Hòa đã lướt mạng xã hội và thấy hình ảnh, video về cua ẩn sĩ nên mua về nuôi thử rồi bán.

Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính - ảnh 6

Hòa bên "thú cưng" của mình

nvcc

Hòa cho rằng hiện nay cua ẩn sĩ là một loài thú cảnh đang được giới trẻ ưa chuộng và trung bình mỗi tháng anh bán được 10 con.

Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính - ảnh 7

Hồ nuôi cua phải có độ cao từ 30cm đến 40cm

nvcc

"Nuôi cua ẩn sĩ rất vui và nhàn, nếu nắm rõ kiến thức thì rất dễ chăm sóc. Nuôi chúng không hôi và cực. Tôi thấy đây là một thú vui rất hay. Cuộc sống quá bộn bề với nhiều lo toan nên bây giờ mỗi lần về nhà, tôi cảm thấy thanh thản khi nhìn bọn cua lon ton kiếm thức ăn", chàng trai 9X chia sẻ.

Nuôi cua ẩn sĩ kiếm thêm thu nhập bằng với lương chính - ảnh 8

Bộ sưu tập cua ẩn sĩ của Hòa

nvcc


Anh Nguyễn Lê Trung, 35 tuổi, làm nhân viên văn phòng tại số 123 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM cũng mua vài con cua ẩn sĩ về nhà nuôi cách đây hơn 1 năm. Anh Trung nói: "Nghe cái tên cũng sợ (ốc mượn hồn) nhưng chúng hiền và rất dễ nuôi. Mấy bé nhỏ ở nhà cũng thích, lâu lâu bắt ra sờ, lúc đầu còn sợ, chứ dần dần thì cũng quen".

Còn Nguyễn Thị Mỹ Tiên, 19 tuổi, sinh viên Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, cũng bỏ ra khoảng 1 triệu đồng để mua 2 con cua ẩn sĩ cùng 1 bể kính nhỏ. "Mỗi lần về nhà, tôi xem chúng di chuyển và nô đùa như thế nào. Tôi cũng tự trang trí bể kính để không gây nhàm chán trong quá trình nuôi. Cua ẩn sĩ ăn tạp nên không khó chăm sóc và tôi để chỉ cần để vào bể kính vài miếng trái cây chín ngọt vụn, lá rau má, khoai lang...", Tiên chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU