Nước Mỹ thay đổi từ đó

0 Thanh Niên Online

Vụ khủng bố 11.9.2001 ở New York khởi đầu cho quá trình thay đổi rất cơ bản nước Mỹ từ đó đến nay, đặc biệt về đối ngoại và an ninh.

12 năm sau, tòa tháp mới đang được xây dựng, thủ lĩnh al-Qeada Osama bin Laden mà Mỹ coi là thủ phạm đã bị bắn chết, 2 cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq đã và đang được kết thúc. Điều hiện tại không khác biệt khi xưa nhiều là nguy cơ khủng bố tiềm tàng đối với nước Mỹ và chính sách an ninh được hoạch định sau sự kiện ấy.

An ninh trở thành tác nhân chính chi phối chính sách của Mỹ. Vì an ninh mà luật lệ được điều chỉnh bất chấp có vi phạm những quyền cơ bản của công dân được ghi trong hiến pháp và có trái với luật pháp quốc tế hay không.

Việc Mỹ tăng cường tiến hành chiến tranh bằng máy bay không người lái hay do thám cả dân thường lẫn đồng minh, đối tác và đối thủ khắp thế giới xuất phát từ đó.

Ngân sách quốc phòng - an ninh được tăng đáng kể bất chấp khó khăn tài chính và thâm hụt ngân sách ở mức kỷ lục.

Theo tờ The Washington Post, ngân sách chi cho 16 cơ quan tình báo và mật vụ của Mỹ từ năm 2001 đến nay đã tăng gấp đôi, lên 56,2 tỉ USD.

Bộ An ninh nội địa trở thành cơ quan chính phủ lớn thứ 3 ở Mỹ với hơn 200.000 nhân viên. Ngân sách quốc phòng tăng từ 312,74 tỉ USD năm 2001 lên 682,45 tỉ USD năm 2012. Tuy nhiên, cho tới nay, cách thức tiến hành cuộc chiến đối phó với những mối nguy cơ an ninh phi truyền thống cơ bản không thay đổi và nước Mỹ vẫn chưa khôi phục được uy danh, ảnh hưởng từng có trên thế giới.

La Phù

>> Tìm thấy càng chiếc máy bay trong vụ khủng bố 11.9
>> Ả Rập Xê Út dính líu đến vụ khủng bố 11.9?
>> Thi thể nạn nhân vụ khủng bố 11.9 bị bỏ tại bãi rác
>> Vụ khủng bố 11.9 đã thay đổi thế giới như thế nào?
>> Danh sách người tử nạn do vụ khủng bố 11/9 tăng lên 2.750 người
>> Pháp từng cảnh báo trước về vụ khủng bố 11/9

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU