Nước Mỹ sẽ có tổng thống 40 tuổi tên Evan McMullin?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khi ông Donald Trump 70 tuổi cùng bà Hillary Clinton, 69 tuổi hút hết mọi chú ý của giới truyền thông thì một ứng viên tổng thống khác có thể sẽ trở thành vị tổng thống Mỹ tiếp theo. Đó là ông Evan McMullin, 40 tuổi.

Dẫu túi xẹp nhưng tham vọng của ông Evan McMullin rất to /// Reuters
Dẫu túi xẹp nhưng tham vọng của ông Evan McMullin rất to
Reuters

Tranh cử tổng thống bằng kinh nghiệm... săn khủng bố

Ông McMullin chẳng phải là lựa chọn duy nhất cho những người Mỹ không ưa cả ông Trump lẫn bà Clinton. Còn nhiều ứng viên độc lập cũng như thuộc các đảng phái khác ngoài Dân chủ và Cộng hòa. Cũng giống như McMullin, họ hầu như không được xướng tên trên đường đua vào Nhà Trắng rải đầy đinh nhọn năm nay, nơi 2 "đại gia" liên tục bôi bẩn nhau bằng đủ "chiêu xấu xí".

Nhưng McMullin là ai? Là một ứng viên độc lập có đường lối bảo thủ, xuất thân ở bang Utah. Với kinh nghiệm sống chỉ vỏn vẹn 40 năm, ông đã dành hết 10 năm dài dể làm việc cho CIA, bao gồm những năm săn lùng các lãnh đạo khủng bố al-Qaeda ở Trung Đông. Ông cũng từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính.

Đi tranh cử bằng... taxi Uber

Cuộc đua vào Nhà Trắng của ông McMullin cùng với “phó tướng” Mindy Finn không ở trên mây. Họ chẳng có hay thuê nổi một cái máy bay riêng.

ABC News hôm 26.10 dẫn lời người đàn ông có cái đầu trọc lóc: “Chúng tôi chủ yếu di chuyển bằng taxi Uber. Vừa gọn nhẹ lại vừa linh hoạt”.

Trong "cuộc chiến không cân sức" này, McMullin cũng chẳng có đủ phương tiện để "phủ sóng toàn nước Mỹ" như 2 ông bà có cái túi căng phồng Trump và Clinton. Ông chỉ tranh cử ở vỏn vẹn 11 trong tổng số 50 bang của nước Mỹ. Khẩu hiệu tranh cử của ông phản ánh đúng thực trạng vấn đề: "Không bao giờ là quá muộn để làm đúng".

Nước Mỹ sẽ có tổng thống 40 tuổi tên Evan McMullin? - ảnh 2
Ông Donald Trump thoải mái trong chiếc máy bay riêng chở đông đảo nhà báo theo cùng giữa đường đua vào Nhà Trắng.
Reuters

Nhưng với vốn liếng ít ỏi như thế trên mọi mặt trận, tại sao McMullin lại dám liều mình nhảy vào cuộc đua của 2 “đại gia”?

Câu trả lời của ông rất đơn giản: “Chúng ta cần những nhà lãnh đạo giỏi hơn ở đất nước này”.

Dẫu túi xẹp, tham vọng của ứng cử viên độc lập này không nhỏ tí nào, cho rằng đã đến lúc phải thay đổi hệ thống chính trị Mỹ để không mặc nhiên chỉ thụ động công nhận một trong 2 đại diện của 2 "ông lớn" Cộng hòa và Dân chủ trở thành tổng thống. "Thay vào đó chúng ta cần tìm những lãnh đạo trung thực và khôn ngoan mà thúc đẩy họ làm tổng thống một cách chủ động", cựu nhân viên CIA nói.

Kịch bản trong mơ

Trên bang nhà Utah, ông McMullin đang được chào đón giống như một ngôi sao nhạc rock. Người hâm mộ đến xin chụp hình với ông, xin chữ ký mỗi khi ông xuất hiện. Một cử tri xúc động thốt lên với ABC News: "Thật tuyệt vời vì tôi có thể bỏ phiếu theo đúng lương tâm của mình rồi!".

Chỉ mới 2 tháng trước, McMullin chỉ có 130 người theo dõi trên Twitter. Con số đó tới nay là gần 82.000.

Nhưng thực sự, McMullin có cơ may làm tổng thống hay không? Câu trả lời là có thể, ít nhất là về mặt lý thuyết.

Tất nhiên, một chính trị gia mờ nhạt đi tranh cử bằng xe Uber không mảy may có tí cơ hội qua mặt 2 đại gia Trump và Hillary để thắng áp đảo từ bang này qua bang nọ, gom đủ đến con số quá bán 270 phiếu đại cử tri mà đường đường chính chính bước vào Nhà Trắng. Cơ may của ông McMullin chỉ nằm ở bang nhà Utah, với một điều kiện kèm theo khác.

Sau khi thắng ở Utah, đoạt được 6 phiếu đại cử tri ở đây, McMullin cần thêm một "yếu tố phụ": cả 2 ông bà Trump và Clinton đều không đạt đủ 270 phiếu đại cử tri.

Nước Mỹ sẽ có tổng thống 40 tuổi tên Evan McMullin? - ảnh 3
Trong bối cảnh 2 "đại gia" đều dùng máy bay riêng, cách đi tranh cử bằng xe Uber của ông McMullin trở thành "hàng độc".
Reuters

Đến lúc đó, quyền quyết định nằm trong tay Hạ viện Mỹ. Nếu cơ quan này do đảng Dân chủ của bà Clinton chiếm đa số thì cơ may của tay chính trị gia 40 tuổi là con số 0. Thực tế thì ngược lại. Mà đảng Cộng hòa thì đầy rẫy dân biểu chống Trump tới cùng. Tới lúc đó, phe Cộng hòa nắm đa số trong Hạ viện có thể sẽ đưa ông McMullin lên làm tổng thống.

Trông giống Cộng hòa

Nhưng tại sao lại là McMullin mà không phải là một gương mặt ít nổi tiếng khác giống ông? McMullin đã có sẵn câu trả lời: "Chúng tôi tranh cử trong bối cảnh chúng tôi là 2 người bảo thủ duy nhất trong cuộc đua này và chúng tôi đại diện cho những lý tưởng cơ bản đã làm cho đất nước này trở nên đặc biệt".

Còn một lý do nữa: một cách cơ bản nhất, McMullin trông rất giống một đảng viên Cộng hòa trung thành, mẫu mực, bảo thủ: ông chống lại chương trình Obamacare, chủ trương giảm thuế, chống phá thai, theo đường lối diều hâu trong vấn đề an ninh quốc gia...

Biết đâu, tay chính trị gia 40 tuổi McMullin sẽ làm nên lịch sử?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU