Nước Mỹ lại sục sôi vì biểu tình

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Biểu tình tiếp diễn tại nhiều nơi ở Mỹ sau 100 ngày kể từ khi làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc diễn ra do vụ cảnh sát làm người da màu George Floyd thiệt mạng.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình tại Portland, Oregon /// REUTERS
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình tại Portland, Oregon
REUTERS

Hãng AFP hôm qua 6.9 đưa tin cảnh sát bắt giữ hàng chục người và dùng hơi cay đối phó đám đông người biểu tình tại thành phố Portland (bang Oregon, Mỹ), nơi kỷ niệm 100 ngày kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát. Cảnh sát tuyên bố cuộc tuần hành là “bạo loạn” và dùng hơi cay, sau khi bị một số người biểu tình ném bom xăng. Ít nhất một thành viên lực lượng chức năng bị thương và cảnh sát rượt đuổi người biểu tình qua các khu dân cư ở phía đông thành phố. “Đã 100 ngày kể từ khi biểu tình xảy ra ở Portland sau vụ sát hại George Floyd và họ muốn ngăn chúng tôi tuần hành”, người biểu tình 20 tuổi tên Jay nhắc về vụ cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ người đàn ông da màu ở bang Minnesota khiến nạn nhân thiệt mạng.

Tại thành phố Louisville (bang Kentucky), những người ủng hộ cảnh sát đã đụng độ với nhóm biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc. Vụ việc xảy ra ngày 5.9 (giờ địa phương) trong cuộc biểu tình phản đối vụ người phụ nữ da màu Breonna Taylor (26 tuổi) bị bắn chết khi cảnh sát ập vào nhà cô để thực hiện lệnh bắt giữ.

Phản đối sang ngày 100, thêm nhiều địa phương Mỹ có biểu tình

Những người ủng hộ cảnh sát đã cầm súng đối đầu với nhóm người biểu tình theo phong trào Black Lives Matter (người da đen đáng được sống - phong trào chống lại bạo lực và phân biệt chủng tộc có từ năm 2013) trước khi bị cảnh sát giải tán. Còn tại thành phố Rochester (bang New York), gần 1.000 người biểu tình tuần hành ở trung tâm thành phố để phản đối vụ người đàn ông da màu Daniel Prude chết trong lúc bị tạm giam tại đồn cảnh sát hồi tháng 3. Trang web RefuseFascism.org cho hay đã có nhiều cuộc biểu tình tại 23 thành phố ở Mỹ trong ngày 5.9.

Trước làn sóng này, Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ cắt ngân sách tài trợ liên bang cho các thành phố “vô pháp”, bao gồm cả Portland. Trong tuần qua, cả ông Trump và đối thủ - ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đều đến thăm thành phố Kenosha, bang Wisconsin. Đây là nơi chứng kiến những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát sau vụ cảnh sát da trắng bắn nhiều phát vào lưng thanh niên da màu Jacob Blake khiến anh bị liệt từ thắt lưng trở xuống.

Ứng viên Tổng thống Biden: 'Mọi người thấy an toàn nhờ ông Trump sao?'

Tại Kenosha, ông Biden đã gặp gia đình Blake và trò chuyện với Blake qua điện thoại, đồng thời bày tỏ sự đồng cảm với những người biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát. Trong khi đó, Tổng thống Trump đến thăm các doanh nghiệp bị thiệt hại sau những vụ bạo động, trộm cắp và đốt phá, đồng thời lên án các cuộc biểu tình.

Thuyền chìm khi diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump

Theo AFP, văn phòng cảnh sát trưởng hạt Travis (bang Texas, Mỹ) cho hay nhiều tàu thuyền đã gặp nạn khi tham gia diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump ở hồ Travis vào ngày 5.9 (giờ địa phương). Theo đó, nhiều thuyền bị nước tràn vào và một số bị chìm do quá nhiều chiếc di chuyển gần nhau. Tuy nhiên cảnh sát cho biết không có thương vong hay trường hợp nào phải cấp cứu y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU