Nước Mỹ không chỉ có cuộc đua đến Nhà Trắng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngoài bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Mỹ còn bỏ phiếu bầu lại 35/100 ghế tại Thượng viện và toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler	 ///  Ảnh: AFP
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler
Ảnh: AFP

Cuộc đua tại Hạ viện đã sớm ngã ngũ khi đảng Dân chủ vẫn giữ quyền kiểm soát nhưng bị cho là sẽ mất vài ghế về tay đảng Cộng hòa khi tổng số phiếu được kiểm. Theo ABC News, đảng Dân chủ vẫn sẽ giữ quyền kiểm soát Hạ viện nhưng với số ghế chênh lệch ít nhất trong 20 năm. So với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, khi đảng Dân chủ giành được 41 ghế từ đảng Cộng hòa, cuộc bầu cử lần này được coi là thất bại.

Trong cuộc gọi nội bộ giữa các hạ nghị sĩ Dân chủ ngày 5.11, một số thành viên đã chỉ trích chiến lược sai lầm của đảng khi không những không củng cố thế đa số mà còn để mất những ghế thắng được năm 2018. Bên cạnh đó, nhiều ứng cử viên mới cũng lần lượt bị các hạ nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng hòa đánh bại.

Tờ The Hill mới đây loan tin một số hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đang “râm ran” kế hoạch tranh cử với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng 1 tới, trong đó nghị sĩ Hakeem Jeffries được coi là ứng cử viên tiềm năng. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Jeffries đã bác bỏ khả năng này.

Tại Thượng viện, đảng Cộng hòa giữ thế đa số với 53 ghế trong khi đảng Dân chủ có 45 ghế, cùng 2 thượng nghị sĩ độc lập nhưng là đồng minh của đảng này. Các đảng phải giành được ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện. Trong trường hợp mỗi bên giành được 50 ghế, lá phiếu quyết định thuộc về phó tổng thống sắp tới.

Tính đến tối qua, số ghế của mỗi bên là 48 ghế và còn 4 ghế chưa quyết định.

Tại Alaska, thượng nghị sĩ đương nhiệm đảng Cộng hòa Dan Sullivan dẫn trước đối thủ thách thức Al Gross khoảng 57.000 phiếu sau khi 50% số phiếu được kiểm. Tại Bắc Carolina, thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis cũng đang dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Cal Cunningham khoảng 96.000 phiếu sau khi 93% số phiếu được kiểm.

Nếu diễn biến này không đổi và hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trên chiến thắng, kết quả chung cuộc sẽ phụ thuộc vào hai cuộc đấu tại bang Georgia, nơi hai ứng cử viên của đảng Dân chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff đang tìm cách giành ghế của hai thượng nghị sĩ đương nhiệm đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue, theo AP.

Cuộc đấu giữa ông Warnock và bà Loeffler sẽ bước vào vòng chung kết vào ngày 5.1.2021 sau khi không ứng cử viên nào đạt đủ 50% phiếu bầu. Ông Ossoff và ông Perdue nhiều khả năng cũng phải tái đấu vào ngày 5.1.2021 vì tính đến tối qua với 98% phiếu được kiểm, ông Perdue chỉ giành được 49,8% phiếu bầu trong khi ông Ossoff có 47,8%. Ứng cử viên Shane Hazel của đảng Tự do giành được 2,3% số phiếu.

Theo luật bầu cử tại Georgia, ứng viên phải giành hơn 50% để chiến thắng mà không phải bước vào vòng 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU