Nước mắt ngày đoàn tụ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều nạn nhân nghe theo lời đường mật của bọn tội phạm buôn người đi đến 'miền đất hứa' với thu nhập hấp dẫn để cuối cùng lạc vào những 'động quỷ'. Vấn nạn này còn kéo theo gia đình khi phải chạy vạy kiếm tiền chuộc người thân .

Vậy là 7 nạn nhân ở làng Kloong, xã biên giới Ia O, H.Ia Grai (Gia Lai) mắc bẫy việc nhẹ lương cao ở Campuchia đã được lực lượng chức năng Việt Nam giải cứu thành công, trở về nhà trong niềm vui của người thân. Họ đã được lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với phía nước bạn Campuchia giải cứu.

Gặp lại chúng tôi, bà Ksor Byel không giấu nổi vui mừng: “Tưởng mình không thể gặp lại thằng Ksor Chuyên con mình nữa. Giờ thì vui quá rồi. Ba nó mất từ nhiều năm trước rồi. Hai mẹ con lo làm rẫy kiếm sống thôi. Nó dại nghe người ta, còn nói kiếm được nhiều tiền cho bớt khổ. Mình cản không được mà. Nghe nói qua đó họ đánh đập, bỏ đói nó mình cứ khóc miết. Sáng nay gặp, hai mẹ con cùng khóc vì vui mừng. Nó nói biết dại rồi, lo ở nhà làm ăn thôi, không bao giờ dám lần nào nữa”.

Nước mắt ngày đoàn tụ - ảnh 1

Người làng vui mừng đón những nạn nhân trở về

TRẦN HIẾU

Không chỉ bà Byel, cả làng Kloong cũng như có hội trong buổi sáng đoàn tụ. Nhiều gia đình quyết định nghỉ buổi làm, ở nhà đón những thanh niên trót nghe lời kẻ xấu trở về với cộng đồng an toàn. Làng nghèo thực sự như mở hội trong lòng.

Nhiều nạn nhân đã nghe theo lời đường mật của bọn tội phạm buôn người đi đến “miền đất hứa” với thu nhập hấp dẫn để cuối cùng lạc vào những “động quỷ”. Vấn nạn này còn kéo theo gia đình họ đã nghèo càng khổ thêm khi phải chạy vạy kiếm tiền chuộc người thân.

Tội phạm công nghệ cao đang ngày càng có những hoạt động tinh vi nhằm dụ dỗ, đưa các nạn nhân vào bẫy. Đã có nhiều vụ lừa đảo qua mạng với số tiền nhiều tỉ đồng. Và tội phạm buôn người trong thời gian qua là một ví dụ điển hình. Nếu người dân không tỉnh táo, cảnh giác sẽ trở thành “miếng mồi” ngon của chúng.

Chúng tôi đem vấn đề này hỏi đại tá Trần Thanh Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai. Đại tá Bình nói rằng, một trong những giải pháp để người dân không biến thành “mồi” của bọn tội phạm là tuyên truyền để người dân không nghe theo lời dụ dỗ của bọn tội phạm buôn người sang Campuchia. Song song đó là đấu tranh với những nghi phạm buôn người đã bắt giữ và phối hợp với các lực lượng chức năng để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý loại tội phạm này...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU