Ký sự pháp đình

Nước mắt 3 người phụ nữ trong một phiên tòa: Những đứa trẻ sẽ về đâu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

3 người phụ nữ trong một gia đình cùng ngồi trong một phiên tòa. Nước mắt giàn giụa, nhưng dĩ nhiên chẳng thể giúp Kim và Ngọc vô tội. Họ vào tù, còn tương lai của những đứa trẻ ở nhà sẽ ra sao?

Hai dì cháu Kim và Ngọc bị áp giải sau phiên xử /// HOÀI NHÂN
Hai dì cháu Kim và Ngọc bị áp giải sau phiên xử
HOÀI NHÂN

Đứa bé ngơ ngác nhìn mẹ bị bắt

Một sáng ở tòa, tôi thấy Kim (49 tuổi) liên tục lấy tay xoa vào thái dương Ngọc (23 tuổi) trong lúc chờ bắt đầu phiên xử. Ngọc tỏ ra mệt mỏi với gương mặt xanh xao, tay phải nương theo từng cử động của dì vì chiếc còng chung. Nửa năm kể từ khi bị bắt, hai dì cháu tiều tụy đi nhiều.
Đằng sau, bà Liên (53 tuổi) ngồi bần thần, đưa tay lau nước mắt. Một người là con gái, một người là em gái, bỗng dưng trở thành bị cáo trong cùng một phiên tòa. Bà đến đây, cũng vì phải chịu trách nhiệm cho số tiền chồng bà vừa bán chiếc xe tải, chẳng may lại nằm trong phòng Ngọc (con gái bà), khi cảnh sát ập vào khám xét ma túy.
Ba người phụ nữ sống cùng nhau trong một dãy trọ. Bà Liên vừa cùng chồng bán trái cây ở chợ gần nhà, vừa phải trông giữ tận 5 đứa cháu và một đứa con nuôi bị tâm thần bà thương tình cưu mang. Trong đó có con Kim chỉ mới 7 tuổi và 2; con Ngọc tuổi cũng vừa lên 1, lên 3. Hôm nay bà lên tòa, mà cứ nơm nớp những đứa trẻ ở nhà chẳng ai coi ngó.
Nước mắt 3 người phụ nữ trong một phiên tòa: Những đứa trẻ sẽ về đâu? - ảnh 2
Kim lo lắng khi thấy cháu gái mệt mỏi, bần thần trước khi phiên tòa bắt đầu
HOÀI NHÂN
Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc hôn nhân của Ngọc. “Nó yêu phải một gã chồng lêu lổng, hết game rồi lại ăn chơi trác tán. Từ những ngày đầu tôi đã cản rồi, mà ba nó nói thôi tụi nó thương nhau thì để đến với nhau, thành vợ thành chồng biết đâu sẽ sửa đổi. Rồi nó sinh đứa đầu, xong đâu vẫn vào đấy. Rồi mang bầu đứa thứ 2, mới được 2 tháng thì chồng nó bỏ đi mất biệt. Một tay tôi chăm cháu đầu tắt mặt tối”, bà Liên kể.
Thiếu trước hụt sau, một lần, Ngọc đi vay của Loan, một phụ nữ chuyên cho vay nặng lãi, số tiền 25 triệu để mua tã, sữa, đóng tiền học cho con. Lãi mẹ đẻ lãi con, Ngọc không trả nổi và bị Loan uy hiếp tinh thần. Loan bắt Ngọc phải đi bán ma túy giúp mình để xóa nợ dần. Không còn cách nào khác, Loan đành làm theo.
“Ngọc nó không biết chạy xe máy nên tôi vẫn thường đưa rước tụi nhỏ đi học. Trưa hôm đó, nó chạy qua nói với tôi là thằng Bo (con trai Ngọc) bị sốt, mẹ chở ra bác sĩ khám. Tôi lật đật mượn xe con Kim rồi chở mẹ con nó đi. Đang chạy trên đường, tự nhiên công an ập vào bắt. Bấy giờ tôi mới biết nó giấu ma túy trong nón bảo hiểm. Tôi giận run người, nhìn nó mà tay chân rụng rời…”, bà Liên bàng hoàng kể về hôm Ngọc bị bắt.
Hôm đó, thằng Bo bị sốt thật. Nhưng do phòng khám sát cạnh địa chỉ Ngọc giao ma túy, nên Ngọc tranh thủ một thể.
Để rồi giữa trưa nắng gắt gỏng, thằng Bo đứng đó, nắm chặt tay bà ngoại, ngơ ngác nhìn mẹ bị dẫn đi.

Hốt hoảng giấu ma túy vào bụng, lãnh án tù

Chiều cùng ngày bị bắt quả tang, lực lượng chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Ngọc ở Q.Gò Vấp (TP.HCM). Trước đó, Ngọc có nhờ Kim giữ đứa con nhỏ chỉ mới 8 tháng tuổi của mình, đồng thời ngó giúp một túi ni-lông trong phòng vì có đồ quan trọng, chứ không nói đó là số ma túy Loan giao nhưng chưa kịp bán.
“Lúc nó nhờ trông đồ, tôi lu bu giữ đứa nhỏ nên cũng không để ý. Khi thấy công an vào dãy trọ, tôi mới sinh nghi nên mở ra xem. Khi biết là ma túy, tôi hốt hoảng quá nên đem kẹp vào bụng, rồi bồng đứa nhỏ phía trước che lại”, Kim khai tại phiên xử.
Trong lúc khám xét phòng Ngọc, lực lượng chức năng ngoài phát hiện những dụng cụ phân chia ma túy còn phát hiện và thu giữ một gói tiền hơn 86 triệu đồng. Đây là số tiền chồng bà Liên bán chiếc xe tải giao trái cây, để lo cho con trai đi xuất khẩu lao động. Vì là tương lai của con, bà luôn cẩn thận mang theo số tiền bên người.
“Vì sao bà có tiền, nhưng khi biết Ngọc nợ 25 triệu đồng, bà không lấy tiền giúp con, để giờ con bà đứng đây?”, chủ tọa xét hỏi bà Liên trong phiên xử. (Bà Liên đến tòa với tư cách người liên quan vụ án).
“Con Ngọc, tôi khuyên hết lời khi nó lấy chồng, nó vẫn không nghe, để rồi túng thiếu, nợ nần. Tôi cứ nghĩ nó thương mẹ, thương ba, thương con cái, ai mà ngờ nó đi làm bậy… Đó là tất cả số tiền dành dụm của tôi, đợi kết quả phỏng vấn xong, tôi cho con trai đi xuất khẩu lao động. Tôi luôn mang theo bên người, vì thằng út tôi mê game, tôi cũng không an tâm để ở nhà. Tối tôi vẫn thường sang phòng Ngọc dỗ cháu ngủ, nên lấy tiền ra bỏ dưới đống quần áo…”, bà bật khóc, trả lời trong bất lực.
Nước mắt 3 người phụ nữ trong một phiên tòa: Những đứa trẻ sẽ về đâu? - ảnh 5
Suốt phiên xử dài là nước mắt của 3 người phụ nữ trong cùng một gia đình
HOÀI NHÂN
Kim đi làm tạp vụ suốt ngày, Ngọc công việc chẳng ổn định, một mình bà Liên gồng gánh tất cả những đứa trẻ trong gia đình. Những căn bệnh ung thư cổ tử cung, tim mạch, viêm khớp còn liên tục hoành hành bà, khiến bà không một ngày nào không mệt mỏi. Giờ đây, Kim và Ngọc còn bị bắt, tương lai nào sẽ đến với những đứa trẻ kia?
“Tôi giận con Ngọc lắm! Đã có lúc suy sụp vì quá mệt mỏi, tôi còn định bỏ hai đứa con nó đi, không nuôi nữa! Mà rồi nhìn tụi nó cứ quấn quít bên mình, tự nhiên thương quá… Tụi nó đâu có lỗi gì đâu. Hai chục năm tù, đợi nó ra chắc tôi cũng chẳng còn. Nhưng giờ tôi buông xuôi thì coi như tiêu tụi nhỏ…”, bà Liên bộc bạch sau khi tòa tuyên án.
Nói đoạn, bà Liên tất tả ra về để kịp giờ đưa các cháu bà đến trường. Trước khi đi, bà cố nhìn vào phòng xử lần nữa, nơi Kim và Ngọc đang ngồi chờ đến giờ dẫn giải. Bà nói vọng vào trong: “Chị về trước nha”.
Tôi không nghe thấy câu “Mẹ về trước nha”. Chỉ tại quá vội vàng, hay bà vẫn còn giận cô con gái mình đứt ruột đẻ đau, rồi chẳng nghe lời mẹ và có kết cục như hôm nay?
Nước mắt của 3 người phụ nữ đã giàn giụa suốt phiên xử. Bây giờ vẫn còn rớt theo những bước chân bà Liên tất tả rời tòa.
Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên án: Bị cáo Ngọc bị phạt 20 năm tù giam vì tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Bị cáo Kim bị phạt 8 năm tù giam vì tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy. Riêng số tiền 86.400.000 đồng được trả lại cho bà Liên vì không liên quan đến vụ án.
*Tên nhân vật đã được thay đổi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU